Hà Nội: Tạm dừng hoạt động thể dục thể thao tại công viên, vườn hoa, hạn chế tập trung đông người nơi công cộng để phòng dịch

0
6

Tại phiên họp Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu tạm dừng các hoạt động tập thể dục, thể thao, các sự kiện tập trung đông người tại khu vực công cộng, vườn hoa, công viên cho đến khi có chỉ đạo mới.


Ngày 5/5, Văn phòng UBND TP.Hà Nội vừa có thông báo số 263/TB-VP kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng – Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP – tại phiên họp số 107.

Theo nhận định tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP đang ở mức nguy cơ rất cao do khi đã ghi nhận 5 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 và nhiều trường hợp dương tính của tỉnh khác có liên quan đến địa bàn Hà Nội. 

Ban Chỉ đạo Thành phố đề nghị các đơn vị cần tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế và TP.

Hà Nội: Tạm dừng hoạt động thể dục thể thao tại công viên, vườn hoa, hạn chế tập trung đông người nơi công cộng để phòng dịch
Hà Nội yêu cầu tạm dừng hoạt động thể dục thể thao tại khu vực công cộng, công viên, vườn hoa.

Theo đó, TP yêu cầu người dân hạn chế tập trung đông người tại các nơi công cộng khi không cần thiết, phải đảm bảo khoảng cách giữa người với người tối thiểu 1m. Thực hiện việc tổ chức hiếu, hỷ văn minh đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch COVID-19.

Từ 0h ngày 5/5, tạm dừng một số dịch vụ và hoạt động tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 như: Các rạp, trung tâm chiếu phim; các cơ sở dịch vụ spa, massage, xông hơi; phòng tập gym; các hoạt động tập thể dục, thể thao, các sự kiện tập trung đông người tại khu vực công cộng, vườn hoa, công viên cho đến khi có chỉ đạo mới của Ban Chỉ đạo TP.

Đối với các hoạt động thể thao tại các sân vận động, giao Sở Văn hóa và Thể thao, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các quận, huyện, thị xã xem xét, quyết định và chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo đúng quy định.

Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Hà Nội: Tạm dừng hoạt động thể dục thể thao tại công viên, vườn hoa, hạn chế tập trung đông người nơi công cộng để phòng dịch - 1
TP yêu cầu người dân hạn chế tập trung đông người tại các nơi công cộng khi không cần thiết, phải đảm bảo khoảng cách giữa người với người tối thiểu 1m. Thực hiện việc tổ chức hiếu, hỷ văn minh đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch COVID-19.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tăng cường giám sát, chủ động phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, thần tốc truy vết và xử lý triệt để, không để lây lan bùng phát dịch bệnh.

Chỉ đạo các nhà thuốc khi thấy những người có biểu hiện sốt, ho, khó thở… đến mua thuốc cần báo ngay cho trạm y tế trên địa bàn để được hướng dẫn xử trí kịp thời.

Cơ quan Công an phối hợp tổ COVID-19 cộng đồng lập danh sách các trường hợp tạm trú, tạm vắng… trên địa bàn, yêu cầu người dân bắt buộc phải khai báo y tế sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 khi trở lại thành phố. 

Quản lý xuất nhập cảnh, người nước ngoài cư trú trên địa bàn, phát hiện những người nhập cảnh trái phép, đưa vào khu cách ly. Xử lý nghiêm những cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực và các tổ chức, cá nhân liên quan tới việc đưa người, chứa chấp người nhập cảnh trái phép.

Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải: Sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách 1 ghế và không vượt quá 50% số ghế ngồi được cấp phép, trên xe có nước sát khuẩn tay, hành khách và lái xe đeo khẩu trang. Chủ động bố trí số lượng phương tiện để đảm bảo đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Đối với các khu vực đã phong tỏa cần kiểm soát chặt chẽ không cho người dân ra, vào theo đúng tinh thần “nội bất xuất – ngoại bất nhập”. Bên trong khu cách ly: Các hộ gia đình phải cách ly giữa nhà với nhà, người dân không được giao lưu.

Chỉ đạo các xã, phương, thị trấn phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội, cơ quan bưu điện tại địa phương đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại các điểm chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH (bằng tiền mặt) trong kỳ chi trả tháng 5.2021.

Yêu cầu người sử dụng lao động tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở người lao động thực hiện nghiêm hướng dẫn 5K trong phòng, chống dịch. Bắt buộc người lao động phải khai báo y tế đầy đủ để giúp cơ quan chức năng phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm… xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo hoặc khai báo không trung thực.

Theo GIA ĐOÀN (Nhịp Sống Việt)