Hà Nội: Giao Công an xem xét, xử lý BN3092 vì không khai báo làm lây Covid-19 cho nhiều người ở Thường Tín

0
7

Chủ tịch huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho biết, trường hợp BN 3092 ở Đà Nẵng về không khai báo làm lây Covid-19 cho nhiều người, nên ông đã chỉ đạo Công an huyện lập hồ sơ xử lý.


Ổ dịch xã Tô Hiệu (Thường Tín) có thể xuất hiện ca mắc Covid-19 mới

Sáng 8/5, Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng đã kiểm tra công tác phong tỏa ở các thôn có ca bệnh ở xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín để chống dịch Covid-19.

Tại chốt kiểm soát ở ngã 3 Tía (nơi có 2 thôn đang phải phong tỏa) trong sáng nay, thực tế, dù đã phong tỏa nhưng người dân vẫn đi lại trong làng nhiều, lực lượng công an rất vất vả trong việc nhắc nhở và giải thích để người dân quay trở về nhà.

“Bà con vẫn đi lại là không an toàn. Phải thực hiện đúng việc cách ly nhà với nhà, người với người. Vẫn đi lại tiếp xúc khi lây nhiễm rất nguy hiểm khi ở khu phong tỏa này có đến 6.000 dân.

Chính quyền địa phương cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Bên ngoài chốt công an quân đội cách ly nghiêm ngặt nhưng bên trong người dân lơ là rất nguy hiểm. Gia đình nào để xảy ra lây lan dịch bệnh sẽ bị xử lý nghiêm”, ông Dũng nêu rõ.

Hà Nội: Giao Công an xem xét, xử lý BN3092 vì không khai báo làm lây Covid-19 cho nhiều người ở Thường Tín
Ông Chử Xuân Dũng đi kiểm tra tại ổ dịch xã Tô Hiệu (Thường Tín).

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Thường Tín cho biết, đến nay huyện có 10 trường hợp F0 (đều đã được chuyển viện điều trị), 326 trường hợp F1 đã cách ly tập trung và được lấy mẫu và đang chờ kết quả; 604 F2.

Liên quan đến ổ dịch ở xã Tô Hiệu, huyện đã phong tỏa tạm thời phố Tía thôn Tử Dương và 2 thôn An Duyên và Đông Duyên (những nơi có F0). Sau khi rà soát, xét nghiệm xã sẽ có những biện pháp tiếp theo.

Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho biết thêm, về trường hợp bệnh nhân L.V.C (BN 3092) ở Đà Nẵng về và không khai báo theo quy định làm lây bệnh cho nhiều người, huyện đã chỉ đạo Công an huyện lập hồ sơ xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, cấp ủy chính quyền chưa thực hiện nghiêm các chỉ đạo cấp trên nên còn lơ là, có nơi nhà hàng vẫn mở cửa không đảm bảo phòng dịch.

Đại diện Công an Huyện Thường Tín báo cáo trên bản đồ vị trí 14 chốt kiểm soát việc phong tỏa cũng như vị trí những điểm có ca bệnh F0. Vị trí nhà các ca bệnh, các điểm mà bệnh nhân có đi qua.

Tại cuộc họp, lãnh đạo CDC Hà Nội cho biết, đã nhận 137 trường hợp mẫu F1 lúc 4h sáng 8/5. 128 đã có kết quả âm tính và CDC đã có thông báo cho huyện để giải phóng F2.

Trong đó, có 1 trường hợp nghi ngờ đang chạy lại và sớm có kết quả. Còn lại CDC chưa nhận được mẫu. Trả lời câu hỏi của Phó Chủ tịch Hà Nội, đại diện CDC Hà Nội cho hay, sẽ lấy mẫu thêm 941 người ở khu phố Tía để sàng lọc, đánh giá nguy cơ.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh nhận định ở ổ dịch này sẽ có thể tiếp tục có ca mắc Covid-19 mới. Lực lượng y tế cùng tổ Covid-19 và đặc biệt, công an cần tiếp tục rà soát các trường hợp F1, F2, đảm bảo nhanh chóng, triệt để.

Ông Hạnh lưu ý việc khoanh vùng hiện nay là tạm thời và cần nhanh nhất triển khai xét nghiệm sàng lọc ngay trong chiều nay để ngay mai trên cơ sở này để tiến hành khoanh vùng lại, đảm bảo an toàn nhưng cũng không “đóng băng” cuộc sống 6.000 dân…

Hà Nội: Giao Công an xem xét, xử lý BN3092 vì không khai báo làm lây Covid-19 cho nhiều người ở Thường Tín - 1
Công an Thường Tín thông tin về các điểm liên quan ca bệnh.

Khẩn trương xét nghiệm sàng lọc để thu hẹp việc phong tỏa

Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, ổ dịch ở xã Tô Hiệu là địa bàn phức tạp có đường Quốc lộ 1 đi qua, nên việc phong tỏa, đánh giá dịch tễ cần thực hiện nhanh chóng.

Tại khu phong tỏa, ông Dũng đề nghị huyện, xã cần tiếp tục khẩn trương truy vết các trường hợp F1, không để mất dấu.

“Nếu để sót sẽ tạo thêm các vết loang mới. Tổ Covid-19 cùng lực lượng công an cần tiếp tục rà soát, nêu rõ, trường hợp nào cố tình che dấu không thực hiện sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Với BN L.V.C – nguồn lây ở ổ dịch, đã không khai báo khiến dịch bệnh lây lan làm bao lực lượng phải tham gia dập dịch, rất tốn kém… Tôi thống nhất với ý kiến của huyện là giao công an lập hồ sơ, xem xét xử lý”, ông Dũng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Hà Nội giao Sở Y tế nhanh chóng xét nghiệm sàng lọc, có kết quả trong ngày mai để làm căn cứ giảm bớt vòng phong tỏa trong ngày mai để bà con sớm trở lại cuộc sống bình thường. 

Theo Hoàng Đan (Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)