Hà Nội giám sát người về từ TP.HCM từ ngày 16/5

0
4

Chiều 31/5, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chủ trì họp trực tuyến với các quận, huyện, phường, xã để triển khai các biện pháp chủ động khoanh vùng dập dịch.


Giám sát người về từ TP.HCM từ ngày 16/5

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 29/4 đến nay, thành phố ghi nhận 209 ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng tại 22 quận huyện và khu cách ly tập trung tại Trường quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô (thị xã Sơn Tây).

Khi phát hiện nhiều ca mắc ở khu cách ly tập trung Trường Quân sự, Sở Y tế đã rà soát và xét nghiệm cho 927 người là F1 đang cách ly và cán bộ phục vụ. Từ đó, phát hiện thêm 27 ca dương tính.

Sở cho biết sẽ rà soát tất cả các khu cách ly tập trung trong thành phố để giảm mật độ, tăng tần suất xét nghiệm để phát hiện sớm các nguy cơ. Từ ngày 27/5 đến nay, 11/11 chùm ca bệnh chưa ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Ông Hạnh cũng thông tin về 3 ca mắc mới ngoài cộng đồng liên quan đến Bắc Ninh, Bắc Giang và Hải Dương.

Cụ thể, tại quận Tây Hồ Ngày 29/5 ghi nhận 1 ca mắc là chuyên gia người Nhật Bản của Công ty TNHH Canon Việt Nam, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Ngày 28/5. bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính. 13 F1của BN này đã xét nghiệm lần 1 âm tính

Tại huyện Sóc Sơn, ngày 30/5 ghi nhận 1 ca mắc có địa chỉ tại Xóm Chùa, thôn Thu Thủy, xã Xuân Thu, làm nghề thu mua sắt vụn tại huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang (gần KCN Quang Châu).

Ngày 29/5, BN được lấy mẫu nghiệm và cho kết quả dương tính. BN có 2 F1, kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính; đã tạm thời khoanh vùng cách ly thôn Thu Thủy, xã Xuân Thu. Thôn này có 165 người thường xuyên sang tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh thu mua phế liệu tại các khu công nghiệp, trong đó 157 người đang ở địa phương (bao gồm cả BN trên), 8 người đang ở Bắc Giang.

Sở Y tế đã yêu cầu huyện Sóc Sơn rà soát kỹ và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp này. Kết quả 155/156 người tại địa phương âm tính lần 1, 1 mẫu chưa có kết quả.

Hà Nội giám sát người về từ TP.HCM từ ngày 16/5
Toàn cảnh phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội chiều 31/5

Tại quận Long Biên, ngày 30/5 ghi nhận 1 ca mắc có địa chỉ tại tổ 19, phường Ngọc Thụy, là nhân viên văn làm việc tại Công ty Nhân Hòa, số 99 Láng Hạ, quận Đống Đa. BN về quê tại TP. Hải Dương ngày 8/5. 15/17 F1 liên quan đã kết quả xét nghiệm âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Ông Hạnh nhận định, Hà Nội đã ghi nhận các ca bệnh ngoài cộng đồng có liên quan đến khu công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang. Vì vậy các quận huyện, đặc biệt địa bàn giáp ranh 2 tỉnh này cần tiếp tục rà soát các trường hợp trở về từ vùng có dịch.

Ông Hạnh cho biết, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đang rất “nóng”, số ca mắc chủ yếu liên quan đến hoạt động tôn giáo của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Từ ngày 27 đến 29/4 có chức sắc của hội này ra và ở Hà Nội.

Cũng liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, CATP Hà Nội cho biết đã khẩn trương xác minh 40 người trú tại huyện Chương Mỹ. Trong số này, 30 người tiếp xúc gần với người trong TP. HCM, đều đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính ban đầu.

Ông Hạnh đề nghị các quận huyện thị xã giám sát chặt chẽ những người đến từ TP.HCM từ 15 ngày trước; yêu cầu khai báo y tế đầy đủ và tự theo dõi sức khỏe nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh phải đến ngay cơ sở y tế.

“Chúng tôi đã yêu cầu CDC thống kê trên tờ khai y tế trên mạng, lập danh sách người về từ TP.HCM, Bắc Giang và Bắc Ninh về để đánh giá nguy cơ cũng như chuẩn bị sẵn dữ liệu để khoanh vùng dập dịch khi cần thiết”, Phó Giám đốc Sở Y tế nói.

Phân loại người phải cách ly theo nhóm nguy cơ, không để lây nhiễm chéo

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng phân tích, số ca dương tính vẫn tăng nhưng thành phố vẫn kiểm soát tốt. Chủ yếu các ca mắc mới là F1 đã được cách ly trước đó.

Ông Dũng đề nghị các đơn vị phải tiếp tục tuyên truyền, vận động để mọi người dân cùng chung sức phòng dịch; chủ động thực hiện tốt khai báo y tế khi về Hà Nội.

“Người dân trở về TP phải chủ động theo dõi sức khỏe, tự cách ly y tế tại nhà. Với người về từ vùng dịch hay nơi phong tỏa thì phải khai báo cụ thể với Tổ Covid-19 cộng đồng, ngành y tế bố trí xét nghiệm ngay”, ông Dũng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các quận, huyện, xã, phường giám sát chặt chẽ người ra vào địa bàn. Nhất là các địa bàn giáp ranh với các tỉnh thành có dịch như: Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn…

Hà Nội giám sát người về từ TP.HCM từ ngày 16/5 - 1
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng

Lãnh đạo Hà Nội nêu việc vẫn còn nơi, có chỗ tụ tập đông người và yêu cầu các địa phương phải rà soát, xử lý nghiêm các vi phạm này. Ông nhấn mạnh, các khu cách ly tập trung có nguy cơ cao về lây nhiễm và được TP xác định là một nguồn lây. Tại các cuộc họp, TP liên tục yêu cầu quản lý chặt chẽ.

Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ các việc mà khu cách ly tập trung phải làm là phối hợp với các địa phương phân loại ngay từ đầu để chia người cách ly thành các nhóm nguy cơ. Nguy cơ cao phải xếp vào khu vực riêng.

Phải rà soát, xây dựng quy trình cụ thể, khép kín, một chiều ở từng khu cách ly cho phù hợp với đặc thù; rà soát các quy định về chuyên môn, lực lượng chức năng phải thực hiện nghiêm túc các quy định, nếu chủ quan sẽ phải khắc phục nặng nề.

Khu cách ly tập trung phải thường xuyên phải khử khuẩn các khu vực dùng chung bởi chủng virus lây lan nhanh; Tập huấn đầy đủ cho các lực lượng phục vụ, quản lý trong khu cách ly

Về việc TP yêu cầu kiện toàn Tổ Covid-19 với Cảnh sát khu vực làm tổ trưởng, ông Chử Xuân Dũng nhắc nhở phải phân công rõ nhiệm vụ để đảm bảo hiệu quả, phải có hướng dẫn hoạt động cụ thể; xem xét có thể tập huấn kỹ năng truy vết, khoanh vùng, và bảo vệ chính mình trước dịch bệnh.

Ông cũng đặc biệt yêu cầu các đơn vị phải làm tốt công tác quản lý nhân khẩu hộ khẩu, phát hiện sớm nhập cảnh trái phép trên địa bàn TP. “Phải thực hiện tốt cùng lúc mọi “mũi tiến công” với các nguy cơ lây lan dịch bệnh, tránh việc làm tốt chỗ này lại để lỏng chỗ khác”, ông nói.

Theo Minh Nhân (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)