Hà Nội: Cư dân bức xúc đề nghị chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì, thay thang máy

0
47

Theo ghi nhận của chúng tôi, sáng 23/5 hàng chục cư dân Chung cư Riverview 440 Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai) đã có mặt tại trụ sở tập đoàn T&T ở quận Hoàn Kiếm để yêu cầu chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì và hồ sơ pháp lý tòa nhà trên.

Đại diện chủ đầu tư trả lời về vấn đề thang máy.

Trao đổi với chúng tôi, một thành viên ban quản trị cho hay, trước đó, ngày 04/05/2020, Ban Quản trị nhà chung cư T&T có công văn đề nghị Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T bàn giao Quỹ bảo trì, tuy nhiên đến nay Ban Quản Trị chưa nhận được Quỹ bảo trì theo đề nghị.

“Việc Công ty viện dẫn Điểm a và b, Khoản 1, Điều 108 Luật Nhà ở để tiếp tục trì hoãn việc bàn giao Quỹ bảo trì là không phù hợp”, thành viên này nhắc lại.

Sau đó, các cư dân này được phía chủ đầu tư mời vào hội trường để hai bên đưa ra ý kiến. Tại buổi họp có sự chứng kiến của chính quyền phường Vĩnh Hưng và phường sở tại (phường Phan Chu Trinh), đại diện chủ đầu tư là ông Đoàn Mạnh Cường – Phó giám đốc phụ trách Ban pháp chế Bất động sản đã có những trả lời bất nhất khiến cư dân phản ứng, liên quan đến công văn trả lời cho cư dân trước đó.

Hà Nội: Cư dân bức xúc đề nghị chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì, thay tháng máy - Ảnh 2.

Cư dân tập trung đòi quyền lợi

Cuộc họp trật tự lại khi đại diện chính quyền phường Vĩnh Hưng và Phan Chu Trinh đứng lên phát biểu đề nghị người dân giữ bình tĩnh, đặt câu hỏi theo trình tự và yêu cầu chủ đầu tư lắng nghe, trả lời thấu tình đạt lý.

Về vấn đề quỹ bảo trì, đại diện cho chủ đầu tư, ông Cường khẳng định sẽ bàn giao (khoảng hơn 21 tỷ) và trả về cho ban quản trị theo đúng quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, trong khoản quỹ bảo trì này, các cư dân yêu cầu chủ đầu tư công khai minh bạch khoản lãi từ khi tòa nhà bàn giao, ông Cường trả lời số tiền trên được tính theo lãi suất kỳ hạn 1 tháng, tuy nhiên các cư dân không đồng tình, yêu cầu chủ đầu tư công khai bản sao kê và địa chỉ ngân hàng nơi số tiền trên đang được gửi. Đáp lại, ông Cường cho biết, đơn vị sẽ trả lời bằng văn bản .

Tiếp theo, về vấn đề thang máy, theo nhiều hộ dân phản ánh tại tòa nhà này từng nhiều lần thang máy bị treo, hoặc hoạt động thiếu sự an toàn nên đề nghị phải thay.

“Trước đây, phía chủ đầu tư hứa sẽ thay thế trong tháng 5 nhưng vì vướng dịch Covid-19 nên đã lùi lại. Tại cuộc họp hôm nay, chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư xác nhận lại về thời gian”, một cư dân đề nghị.

Hà Nội: Cư dân bức xúc đề nghị chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì, thay tháng máy - Ảnh 3.

Nhiều cư dân đòi quyền lợi yêu cầu chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì

Ngoài ra rất nhiều câu hỏi liên quan đến quyền lợi của cư dân như; việc chủ đầu tư tự ý trích phần quỹ bảo trì trả cho đơn vị dịch vụ mà một số chủ căn hộ chưa nộp thì không công bằng.

“Về khoản phí dịch vụ cư dân chưa đóng, CĐT ứng trước để duy trì dịch vụ Tòa Nhà: Có lẽ bản thân Quý Công ty cũng tự nhận thấy việc giữ lại kinh phí bảo trì để thanh toán tiền phí dịch vụ do đơn vị quản lý, vận hành không thu được từ cư dân là việc làm không có căn cứ nhất, vi phạm pháp luật nhất từ phía Công ty. Bởi ai cũng có thể hiểu, Quỹ bảo trì nhà chung cư chỉ được sử dụng để bảo trì các phần sở hữu chung của nhà chung cư, không được sử dụng cho việc quản lý vận hành nhà chung cư và các mục đích khác”, đại diện ban quản trị ý kiến.

Chủ đầu trả lời bằng văn bản sau 5 ngày

Sau hơn 4 tiếng đồng hồ đối thoại giữa các cư dân với chủ đầu tư, cuối cùng biên bản đã được lập. Theo đó:

Về quỹ bảo trì: Chủ đầu tư Cam kết trả đầy đủ quỹ bảo trì theo các quy định pháp luật bao gồm gốc, lãi suất có kỳ hạn 1 tháng tại SHB. Riêng yêu cầu của cư dân chủ đầu tư phải trình sao kê tài khoản tiền gửi, lãi suất có kỳ hạn 3 tháng và tỷ lệ % trích quỹ bảo trì phần chung cho 2 tầng thương mại, chủ đầu tư xin trả lời bằng văn bản sau 5 ngày làm việc.

Sau đó cuộc họp phải dừng lại để đại diện chủ đầu tư hội ý nhanh và đã cam kết không dùng quỹ bảo trì để truy thu phí dịch vụ còn nợ của cư dân và hơn 3 tỉ đầu tư ngoài thiết kế phê duyệt. Riêng hơn 3 tỉ chủ đầu tư đã đầu tư sân vườn, khu vui chơi, hệ thống giữ xe thông minh phía đơn vị này hứa sẽ “tặng” cư dân để thể hiện thiện chí.

Hà Nội: Cư dân bức xúc đề nghị chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì, thay tháng máy - Ảnh 4.

Cuộc đối thoại kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ

Về Thang máy: Chủ đầu tư cam kết sẽ thay thế toàn bộ “ruột” 9 thang và hoàn thiện kiểm định an toàn trước 30/8/2020. Cam kết gửi BQT bản sao hợp đồng sửa chữa thay thế đã ký với Thyssen Krupp trong vòng 5 ngày nữa. Trước yêu cầu thực hiện nghiêm túc cam kết về mốc thời gian này, đại diện chủ đầu tư đã hứa sẽ “từ chức” nếu tiến độ bị chậm.

Cư dân phản ánh tình trạng thang máy mất điện tụt xuống tầng dưới (sự việc xảy ra hôm 21/5)

Cư dân phản ánh tình trạng thang máy mất điện tụt xuống tầng dưới (sự việc xảy ra hôm 21/5)

Về việc nứt trần hầm B2; Chủ đầu tư đã đưa ra 3 đơn vị tư vấn độc lập, BQT có quyền chọn 1 đơn vị để chủ đầu tư ký hợp đồng đánh giá mức độ, nguyên nhân cũng như giải pháp khắc phục sự cố, chủ đầu tư sẽ khắc phục theo đúng các quy định pháp luật về xây dựng. Toàn bộ chi phí cho việc này chủ đầu tư chịu.

Hà Nội: Cư dân bức xúc đề nghị chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì, thay tháng máy - Ảnh 6.

Các vấn đề tồn tại trong PCCC; Chủ đầu tư đã xin được phê duyệt sửa chữa, cam kết thực hiện sửa chữa khắc phục các vấn đề PCCC trước 30/8/2020.

Về việc thay thế đền bù đồng hồ nước sai hỏng; Chủ đầu tư đã thay thế được 127 đồng hồ, đền bù được 84 hộ chênh lệch tiền nước. Đồng thời cam kết sẽ cùng BQT tích cực thông báo để cư dân hợp tác thực hiện việc thay thế trong thời gian tới.

Dưới đây là những phản hồi trước đó của chủ đầu tư và ý kiến cư dân.

Hà Nội: Cư dân bức xúc đề nghị chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì, thay tháng máy - Ảnh 7.
Hà Nội: Cư dân bức xúc đề nghị chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì, thay tháng máy - Ảnh 8.

Phản hồi của chủ đầu tư

Hà Nội: Cư dân bức xúc đề nghị chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì, thay tháng máy - Ảnh 9.
Hà Nội: Cư dân bức xúc đề nghị chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì, thay tháng máy - Ảnh 10.
Hà Nội: Cư dân bức xúc đề nghị chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì, thay tháng máy - Ảnh 11.

Ban quản trị tòa nhà yêu cầu chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì