Gia đình tứ đại đồng đường giữa phố cổ Hà Nội: 19 người sống chung 1 mái nhà nhưng chưa bao giờ to tiếng, “thứ quý giá nhất” là cuốn album ảnh 60 năm tuổi

0
49

Suốt nhiều năm qua gia đình cụ Nguyễn Thị Tề (89 tuổi, ở phố Hàng Cân, Hoàn Kiếm, Hà Nội) luôn giữ được nếp sống giản dị hiếm có. Bên ngoài mặt tiền gia đình bà cho thuê bán hàng, phía bên trong ngôi nhà vẫn giữ được kết cấu nguyên bản với kiến trúc xưa cũ. Đó là nơi hằng ngày gia đình của cụ Tề với 19 thành viên của 4 thế hệ chung sống vui vẻ với nhau.

Có một gia đình tứ đại đồng đường ở phố cổ Hà Nội, 19 người ở chung một mái nhà nhưng chưa bao giờ to tiếng với nhau - Ảnh 1.

Cụ Tề đang dở những trang sổ lưu giữ những bức ảnh của gia đình suốt nhiều năm qua.

Trong ngôi nhà ấy, điều khiến cụ cảm thấy tự hào và giá trị có lẽ nằm ở cuốn album lưu giữ toàn bộ hình ảnh gia đình có tuổi đời gần 60 năm. Kể về gia đình mình với giọng đầy tự hào, cụ Tề chầm chậm lật giở từng trang với những tấm ảnh mà sinh thời cụ ông Nguyễn Viết Tường (SN 1931, chồng cụ Tề) dày công lưu giữ.

Cụ Tề kết hôn với cụ Tường rồi lần lượt sinh 3 người con trai, 2 người con gái. Nhớ lại ngày hạnh phúc, giọng bồi hồi, cụ Tề cho biết ngày ấy đám cưới của cụ diễn ra hết sức giản dị, chỉ có sự chứng kiến của gia đình và người thân quen đến dự. 

Có một gia đình tứ đại đồng đường ở phố cổ Hà Nội, 19 người ở chung một mái nhà nhưng chưa bao giờ to tiếng với nhau - Ảnh 2.

Sau khi nên duyên vợ chồng, gia đình cụ Tề mở cửa hàng thuốc đông y. Tới đầu năm 1952, gia đình cụ chính thức chuyển về phố Hàng Cân định cư cho đến nay.

Vì chồng cụ Tề vốn mê chụp ảnh nên con của cụ năm nay đã 70 tuổi vẫn còn những bức ảnh được lưu giữ khi mới lọt lòng, sắc nét. Theo lời cụ Tề, những ngày chung sống với nhau, hai vợ chồng cụ không bao giờ to tiếng, với các con vợ chồng cụ Tề luôn nhỏ nhẹ khuyên bảo, không xưng hô mày-tao với nhau. 

Cụ Tề luôn nghĩ rằng phải sống sao để cho con cháu noi theo. Có lẽ cuộc sống yên bình, hạnh phúc của hai cụ đã ảnh hưởng không nhỏ đến hôn nhân của các con sau này. 

Có một gia đình tứ đại đồng đường ở phố cổ Hà Nội, 19 người ở chung một mái nhà nhưng chưa bao giờ to tiếng với nhau - Ảnh 3.

Nhờ sự đam mê nhiếp ảnh của chồng đã giúp gia đình cụ Tề còn lưu giữ lại những khoảnh khắc gia đình quây quần bên nhau.

Tới nay cụ Tề đã có hơn 40 người con, cháu, chắt. Điều đặc biệt hơn cả là dù 4 thế hệ chung sống dưới một mái nhà nhưng tất cả đều rất hoà thuận với nhau. Hai cô con gái lấy chồng, ở chỗ khác nhưng 3 người con trai lấy vợ vẫn sống cùng bố mẹ từ năm 1974 tới nay. Không ai nặng lời với ai bao giờ. 

Cụ Tề cũng luôn nghiêm khắc nhắc nhở các con cháu nếu ai làm sai điều gì. Với cụ, trong nhà luôn giữ được cái nếp từ trên xuống dưới thì mọi người sẽ đồng lòng, hoà thuận vui vẻ bên nhau. Bí quyết gia đình tứ đại đồng đường hoà thuận cho đến nay đó là không bao giờ lớn tiếng với nhau.

Có một gia đình tứ đại đồng đường ở phố cổ Hà Nội, 19 người ở chung một mái nhà nhưng chưa bao giờ to tiếng với nhau - Ảnh 4.

Để giữ được gia đình êm ấm, cụ Tề chia sẻ, trong nhà mọi thứ đều phaỉ rõ ràng, phần chi tiêu sinh hoạt, hai cụ đều chủ đạo. 

Hằng ngày, tiền bán tôi để một khoản trong tủ, các con ai đi chợ thì lấy tiền mua bán. Ngược lại, ai ở nhà sẽ phụ trách nấu cơm, dọn dẹp. Nếu ai bận không nấu được cơm nước sẽ chủ động quét dọn, rửa bát…“, cụ Tề chia sẻ.

Chỉ chiếc bàn gỗ đã ngoài 70 năm tuổi, cụ Tề kể, bao ký ức của gia đình đều chất chứa tại đây. 

Có một gia đình tứ đại đồng đường ở phố cổ Hà Nội, 19 người ở chung một mái nhà nhưng chưa bao giờ to tiếng với nhau - Ảnh 5.

Dù đã 89 tuổi nhưng cụ Tề vẫn còn minh mẫn, tỉnh táo.

Chiếc bàn này trước đây dù đông con cháu đến mấy cũng được dùng để đặt mâm cơm cả gia đình quây quần. 

Có lúc nhà chật cứng con cháu cũng dùng bàn đặt mâm cơm. Các con cháu đứa đứng, đứa thì ngồi ăn uống vui vẻ lắm. Nhà tôi trước đây vẫn giữ nếp các thế hệ trong gia đình ăn uống chung cùng nhau. Thế nhưng sau khi ông nhà tôi qua đời, hàng xóm cũng bảo để cho các con cháu ra ăn riêng với nhau cho tiện. 

Tôi sau đó cũng khuyên các con ra ăn riêng nhưng phải thời gian dài sau các con mới thực hiện. Những ngày đầu con cháu những lúc nhớ vẫn tập trung ăn uống. Nhưng làm thế cũng tiện cho các con cháu hơn“, cụ Tề kể. 

Vào mỗi dịp lễ, Tết, hay việc đại sự trong nhà, tất cả các thành viên lại quây quần, hẹn ăn một bữa cơm chung. Đặc biệt, ngày 30 Tết, dù ai bận bịu ra sao con cháu cũng tụ tập đông đủ ăn uống vui vẻ. 

Có một gia đình tứ đại đồng đường ở phố cổ Hà Nội, 19 người ở chung một mái nhà nhưng chưa bao giờ to tiếng với nhau - Ảnh 6.

Cụ Tề có một mong muốn rằng sợi dây tình cảm giữa các con cháu trong nhà sẽ giữ mãi được từ đời này sang đời khác.

Ngồi bên cạnh mẹ chồng, bà Nguyễn Thị Kim Quy (66 tuổi, con dâu trưởng của cụ Tề) vui vẻ tự nhận mình “may mắn” nên bà được làm con dâu cụ Tề. 

Từ khi về nhà chồng đến nay đã 45 năm trôi qua nhưng chưa bao giờ mẹ chồng nàng dâu to tiếng với nhau. Đặc biệt, đi đâu làm gì mẹ con cũng sát cánh. 

Về làm dâu tôi thấy rất thoải mái, bố mẹ rất công bằng, các em trong nhà đều hiểu biết nên rất vui, có gì chị em chia sẻ với nhau.
Chị em chúng tôi thi thoảng vẫn rủ nhau đi ăn sáng, cà phê nói chuyện vui vẻ. Mẹ chồng tôi dạy bảo tốt, dẫn dắt các con như mẹ con ruột, chính vì thế mọi người chẳng bao giờ to tiếng với nhau bao giờ
“, bà Quy vui vẻ nói. 

Có một gia đình tứ đại đồng đường ở phố cổ Hà Nội, 19 người ở chung một mái nhà nhưng chưa bao giờ to tiếng với nhau - Ảnh 7.

Bà Nguyễn Thị Kim Quy (trái) 66 tuổi, con dâu trưởng của cụ Tề vui vẻ tự nhận mình “may mắn” nên bà được làm con dâu cụ.

Theo lời bà Quy kể, kỉ niệm đáng nhớ đối với bà là khi bà đang mang thai đứa con trai đầu lòng. Khi ấy chồng bận công việc, bố chồng là người chở bà đi khám thai. Đến khi sinh con, bố mẹ chồng còn thức đêm trông cháu cho con dâu nghỉ ngơi. 

Chỉ lên tấm ảnh chụp chung cùng hơn 40 người con cháu nhân dịp sinh nhật, cụ Tề vô cùng vui vẻ. 

“Tôi luôn mong rằng sợi dây tình cảm giữa các con cháu trong nhà sẽ giữ mãi được cái nếp từ đời này sang đời khác. Tôi luôn muốn các con, cháu mãi mãi đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau”, cụ Tề chia sẻ.