Gần 200 người dự đám cưới ở Yên Bái có ca Covid-19

0
7

Liên quan đến BN 2977 dự đám cưới tại xã Việt Cường, huyện Trấn Yên, lực lượng chức năng tỉnh Yên Bái đã truy vết được 199 trường hợp F1, 459 trường hợp F2.


Nhà chức trách đã truy vết người dự đám cưới ngày 1/5 tại thôn 3B, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, khoanh vùng cách ly 199 F1, 459 F2. Hiện đã lấy 159 mẫu F1 đang chờ kết quả xét nghiệm, tính đến chiều 4/5, theo Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Yên Bái.

Gần 200 người dự đám cưới ở Yên Bái có ca Covid-19
Lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa, phun khử trùng khu vực thôn 3B, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Ảnh: N.T

Trong ngày hôm qua (3/5), ngay sau khi nhận được thông tin có công dân người Vĩnh Phúc nghi ngờ mắc COVID-19 đến dự đám cưới hôm 1/5 ở huyện Trấn Yên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái đã khẩn trương chỉ đạo khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức cách ly theo quy định, đồng thời tiến hành phong tỏa, thực hiện phun khử khuẩn khu vực liên quan đến gia đình tổ chức đám cưới.

Đối với các trường hợp là F1 tại các địa phương khác ngoài tỉnh Yên Bái, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo kịp thời thông báo đến cơ quan chức năng tại địa phương để truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức cách ly.

UBND tỉnh Yên Báo cũng có văn bản hỏa tốc gửi các sở ngành, huyện, thị xã, thành phố, yêu cầu người dân tạm dừng tổ chức lễ cưới, tiệc mừng, tiệc liên hoan, gặp mặt đông người; đối với lễ tang cần đảm bảo gọn nhẹ, không tổ chức đoàn viếng đông người, khuyến khích thực hiện hỏa táng.

Bà Lê Thị Hồng Vân, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết, Sở Y tế cũng vừa có văn bản gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP Yên Bái cùng các công ty liên quan nhóm chuyên gia Ấn Độ và Trung Quốc đang cách ly tại khách sạn Như Nguyệt 2.

Các chuyên gia đã được cách ly nghiêm ngặt trong thời gian 14 ngày tại khách sạn và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, do chưa xác định được chính xác nguồn nghi ngờ lây nhiễm và tính chất lây nhiễm của biến chủng SARS-CoV-2 của Ấn Độ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Yên Bái đề nghị tiếp tục thực hiện cách ly những người này.

Bốn người Trung Quốc là chuyên gia Công ty TNHH ngành gỗ Thiên An Việt Nam; Công ty TNHH Công nghệ Thiên Hòa. 7 chuyên gia, thân nhân Ấn Độ làm việc cho Công ty TNHH Đá Cẩm thạch RK Quốc tế và Công ty TNHH Đá Cẩm thạch RK Việt Nam.

Gần 200 người dự đám cưới ở Yên Bái có ca Covid-19 - 1
Bên trong một cơ sở cách ly tập trung tại tỉnh Yên Bái

Từ ngày 18/4 đến nay, cơ sở cách ly tập trung ở khách sạn Như Nguyệt 2, TP Yên Bái đã ghi nhận tổng số 5 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó, 4 người là chuyên gia Ấn Độ, người còn lại là nhân viên khách sạn.

Mặc dù các chuyên gia đã được cách ly nghiêm ngặt trong thời gian 14 ngày tại khách sạn và đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, do chưa xác định được chính xác nguồn nghi ngờ lây nhiễm và do tính chất lây nhiễm của chủng virus biến thể Ấn Độ nên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái đề nghị tiếp tục thực hiện cách ly nhóm chuyên gia Ấn Độ và Trung Quốc thêm 14 ngày.

Ngày 28/4, Đoàn công tác do GS.TS Trần Văn Thuấn – Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế – đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Yên Bái.

Qua kiểm tra khu cách ly quân đội, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng chỉ ra những tồn tại trong thực hiện công tác cách ly của Yên Bái như: Chưa có biện pháp thực sự hiệu quả giảm tiếp xúc những người đang thực hiện nhiệm vụ; chưa bố trí phòng cách ly dự trữ; thiếu tài liệu tuyên truyền; chưa có phương án xử trí khi có tường hợp dương tính hay phương án nếu có sự cố cháy nổ hay sự cố kỹ thuật xảy ra…

GS.TS Trần Văn Thuấn lưu ý, tỉnh Yên Bái cần quyết liệt sâu sát hơn, không để xảy ra tình trạng lây chéo. Bài học về ca bệnh F1 vừa rồi cho thấy công tác quản lý tại khu cách ly chưa đảm bảo. Đây không chỉ riêng Yên Bái mà chung cho tỉnh khác.

Sở Y tế đã thông báo khẩn tìm những người từng quán cà phê Đồng Tâm lúc 17-18h ngày 1/5; đến đám cưới ở xã Việt Cường, huyện Trấn Yên từ 16h ngày 1/5; nhà hàng Hoa Tây Bắc ở Tổ 1, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ từ ngày 27/4 đến 2/5. Những người liên quan được yêu cầu liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ. Số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin Covid-19 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái là 0853459000.

Trâm (Nguoiduatin.vn)