F1 của chùm ca bệnh liên quan ‘Giáo phái phục hưng’ trải 16 quận, huyện ở TP.HCM

0
3

Thông tin được Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống dịch TP HCM trưa 27/5.


Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh 12 giờ qua thành phố ghi nhận 25 ca dương tính liên quan ổ dịch tại điểm sinh hoạt của Hội thánh truyền giáo phục hưng ở đường Nguyễn Văn Công, quận Gò Vấp.

Ngay sau khi phát hiện 3 ca dương tính đến BV Nhân dân Gia Định khám vào sáng 26/5, đều liên quan đến việc sinh hoạt trong Hội thánh truyền giáo này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã nhanh chóng truy vết được các trường hợp F1, F2, đồng thời chỉ đạo khẩn cho các quận, huyện và TP. Thủ Đức nhanh chóng truy vết những người liên quan.

Theo ông Bỉnh, điểm sinh hoạt này có khuôn viên rất chật hẹp, trong ngõ hẻm. Qua quá trình điều tra truy vết, số ca dương tính liên quan ổ dịch này không ngừng tăng, trong đó cả gia đình ông Mục sư gồm 4 người.

F1 của chùm ca bệnh liên quan 'Giáo phái phục hưng' trải 16 quận, huyện ở TP.HCM
Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: Trung tâm báo chí TP HCM.

Kết quả điều tra của ngành Y tế cho biết, danh sách đăng ký của hội giáo này chỉ có 20 hội viên, ngụ ở 8 quận, huyện của thành phố. Tuy nhiên, do nhiều người trong một gia đình có thể cùng sinh hoạt tại hội giáo, nên sau khi tiếp tục truy vết thì số hội viên cùng sinh hoạt trong hội giáo này đã lên 27 người.

Qua truy vết, cơ quan chức năng xác định F1 của các ca bệnh liên quan đến điểm sinh hoạt của Hội thánh truyền giáo phục hưng ở Gò Vấp đã trải khắp 16 quận, huyện của thành phố và có thể nhiều hơn nữa.

Danh sách gồm TP. Thủ Đức, Bình Thạnh, Hóc Môn, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Nhà Bè, Bình Tân, Bình Chánh, quận 1, quận 3, quận 4, quận 5, quận 10… Trong số những địa điểm này, có 6 quận, huyện hiện đã có F0, còn lại là các nơi có F1 (nơi làm việc của các F0 và những người tiếp xúc).

“Có khả năng bệnh đã xuất hiện trước đây, nhờ ca chỉ điểm ở Bệnh viện Nhân dân Gia Định mà phát hiện. Mầm bệnh khả năng ở cộng đồng”, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM Nguyễn Trí Dũng nhận định.

Ngành y tế đang tăng cường điều tra truy vết, cố gắng lấy hết mẫu tầm soát hôm nay. Cơ quan chức năng khuyến cáo, người dân tốt nhất không nên ra khỏi nhà nếu không cần thiết, đồng thời hạn chế đi lại giữa các địa phương để tránh nguy cơ lây nghiễm trong cộng đồng.

Minh Ngọc (Nguoiduatin.vn)