Dự báo thời tiết 18/5: Bắc Bộ mưa giông, Trung Bộ vẫn nắng nóng,

0
2

Hôm nay các tỉnh miền Bắc có thêm một ngày mát mẻ, nhiều nơi có mưa dông trước khi đón nắng nóng trở lại từ ngày mai.


Hôm nay, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Riêng các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h.

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày hôm nay (18/5), các địa phương từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ.

Độ ẩm tương đối thấp, phổ biến ở mức 50-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ là từ 12-16 giờ. Từ ngày 19/5, nắng nóng sẽ gia tăng trở lại ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Cảnh báo mức độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.

Khu vực Hà Nội được dự báo nhiệt độ cao nhất trong khoảng 30-33 độ, có nơi trên 33 độ, trời nhiều mây, ngày có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết 18/5: Bắc Bộ mưa giông, Trung Bộ vẫn nắng nóng,
Ảnh minh họa

Dự báo chi tiết các vùng trên cả nước ngày 18/5:

Phía Tây Bắc Bộ

Ngày có mưa rào và giông vài nơi; khu vực Tây Bắc ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ cao nhất 29-33 độ, có nơi trên 33 độ; khu vực Tây Bắc 34-36 độ, có nơi trên 36 độ. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ, riêng Lai Châu-Điện Biên 20-23 độ.

Phía Đông Bắc Bộ

Có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh có nơi mưa rất to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ cao nhất 29-33 độ, có nơi trên 33 độ; thấp nhất 24-27 độ.

Hà Nội

Sáng có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ, có nơi trên 33 độ; thấp nhất 24-27 độ.

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế

Ngày nắng nóng; riêng phía Bắc đêm có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ, có nơi trên 37 độ; thấp nhất 25-28 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận

Ngày nắng, phía Bắc có nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 33-36 độ, có nơi trên 37 độ; phía Nam 31-34 độ. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ.

Tây Nguyên

Có mưa rào và giông vài nơi. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ, có nơi trên 34 độ; thấp nhất 21-24 độ.

Nam Bộ

Có mưa rào và giông vài nơi; chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ, có nơi trên 33 độ; thấp nhất 24-27 độ. Tại TP.HCM và Cần Thơ là 33 độ.

Trâm (Nguoiduatin.vn)