Doanh nghiệp nghiên cứu khoa học: Khởi đầu cần hy sinh, và hướng đến phục vụ xã hội

0
306

Đó là triết lý mà công ty TNHH dịch vụ – kỹ thuật – thương mại Nhất Tinh kiên trì áp dụng trong việc tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm – ý tưởng ngay từ những ngày đầu hoạt động, và ở thời điểm hiện tại thì doanh nghiệp này hoàn toàn tự tin rằng họ không sợ thiếu khách hàng.

Là doanh nghiệp đặt mục tiêu rất cao về đổi mới sáng tạo trong việc nghiên cứu và phát triển các sản phẩm – giải pháp khoa học và công nghệ, công ty TNHH dịch vụ – kỹ thuật – thương mại Nhất Tinh luôn sẵn sàng tiếp thu và ứng dụng các lý thuyết và mô hình quản trị tiên tiến trong vận hành doanh nghiệp và quản lý con người.

Bên cạnh đó, Nhất Tinh cũng không ngừng cải tiến các sản phẩm đã có, cũng như đẩy mạnh các hoạt nghiên cứu – tiếp thu công nghệ mới để sáng tạo nhiều sản phẩm mới.

Ông Lê Anh Tuấn – Giám đốc công ty Nhất Tinh hồ hởi cho biết rằng doanh nghiệp xây dựng tư duy “chúng ta sẽ nhận lại một phần những giá trị gia tăng mà chúng ta đã, đang và sẽ tạo ra cho xã hội”.

Bởi vậy, từ sự hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cho dự án Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống cấp cán bàn chải tự động với các tính năng mở rộng và đạt độ ổn định cao để tạo ra sản phẩm nghiên cứu thành công đầu tiên (từ năm 2015-2016), đến nay, Nhất Tinh đã liên tục cải tiến mô hình và từng bước cho ra đời thêm 4 thế hệ “tiếp nối” của hệ thống cấp cán bàn chải tự động. Đây là sản phẩm có khả năng hoạt động liên tục 24/24, thay thế hàng trăm công nhân trong môi trường độc hại như ô nhiễm tiếng ồn, cường độ làm việc cao, rung động lớn và liên tục.

Đại diện Nhất Tinh giới thiệu sản phẩm do doanh nghiệp tự nghiên cứu và sản xuất.

Bằng việc thỏa mãn các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe của nước ngoài, và tính sáng tạo thể hiện ở chỗ chưa có sản phẩm tương tự trên thị trường, tính đến thời điểm những ngày đầu tháng 8/2018, công ty Nhất Tinh đã sản xuất và bán được 90 máy với giá 720 triệu đồng/máy.

Một dự án khác của Nhất Tinh từ được Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM hỗ trợ, đó là Hệ thống tự động tạo dây khoen giày phục vụ công nghiệp da giày, cũng rất thành công với việc xuất xưởng 30 máy cắt – gập – hàn dây khoen giày tự động với giá 160 triệu đồng/máy.

Đây là loại máy chưa từng có trên thị trường, giúp giảm nhân công làm việc trong môi trường độc hại (ô nhiễm không khí từ hơi keo, cường độ làm việc cao).

Đối với đa phần doanh nghiệp nghiên cứu khoa học công nghệ, điểm yếu nhất của họ luôn là khâu đầu ra – thương mại hóa sản phẩm, và ở thời điểm thành lập doanh nghiệp thì Nhất Tinh cũng không ngoại lệ. Vì thế, Nhất Tinh đã “tự thân vận động” tìm hướng đi phù hợp cho mình.

Để tiếp cận thị trường và khách hàng, ban lãnh đạo Nhất Tinh đã mạo hiểm chấp nhận những dự án thử nghiệm “khó nhai”, chấp nhận bỏ công sức và chi phí để nghiên cứu, thiết kế và phát triển các mẫu sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng cho đến khi thành công mới thôi. Thậm chí, Nhất Tinh còn xin được nghiên cứu và thiết kế các loại máy móc tương tự sản phẩm nhập ngoại, với cam kết chi phí thấp hơn kèm theo điều kiện nếu sản phẩm nghiên cứu không thành công thì sẽ trả lại toàn bộ kinh phí.

“Chịu đòn” để khẳng định thế mạnh giải pháp công nghệ và tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Nhờ “chịu đòn” tốt và chứng tỏ khả năng thành công trong việc đưa ra những giải pháp mới đầy hiệu quả, sản phẩm của Nhất Tinh không chỉ có sức cạnh tranh tốt với giải pháp từ những doanh nghiệp công nghệ hàng đầu của Nhật Bản hay Mỹ, mà doanh nghiệp này còn đạt được sự tin tưởng cao độ của nhiều khách hàng quốc tế.

Ông Tuấn cho biết thêm rằng, Nhất Tinh hiện triển khai thực hiện trên 10 dự án lớn cho một số khách hàng trong và ngoài nước, và “hầu như không phải lo lắng về đầu ra cho sản phẩm nữa”.

Đáng ngạc nhiên là một doanh nghiệp công nghệ Việt Nam như Nhất Tinh đã “âm thầm” sản xuất và cung cấp cho khách hàng quốc tế những loại thiết bị công nghệ vô cùng đặc thù, như hệ thống bơm lọc máu cho bệnh nhân thận, hay dây chuyền sản xuất trục khử từ.

Đại diện Ban giám đốc công ty Nhất Tinh chia sẻ thêm lý do tại sao lại sử dụng cụm từ “ngạc nhiên”, là bởi ở lĩnh vực sản xuất thiết bị máy móc công nghệ cao này, doanh nghiệp có rất ít thời gian thử nghiệm thực tế cho cả bảo trì – bảo hành, đồng thời còn phải cạnh tranh khốc liệt bằng chính khả năng thiết kế sáng tạo – đổi mới tư duy liên tục.

Theo ông Lê Anh Tuấn, việc hy sinh để tham gia các dự án thử nghiệm là lựa chọn “chẳng đặng đừng” ở giai đoạn đầu của một doanh nghiệp non trẻ theo đuổi con đường phát triển sản phẩm công nghệ cao, có “xuất thân” từ quốc gia có nền tảng khoa học công nghệ chậm phát triển, chào bán giải pháp và sản phẩm cho các doanh nghiệp đến từ những quốc gia có nền khoa học công nghệ tân tiến (Mỹ, Nhật Bản hay Singapore).

Chính ngay tại những quốc gia phát triển, để có thành tựu như hiện nay, đều có một thế hệ được gọi là “thế hệ hy sinh” – dấn thân trong nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tế để thế hệ sau tiếp bước.

Bởi vậy, đối với một doanh nghiệp luôn hướng đến năng lực sáng tạo cạnh tranh quốc tế, khi tiếp nhận sinh viên – nghiên cứu sinh thực tập đề tài hay tuyển dụng nhân sự, yêu cầu chung của Nhất Tinh luôn là có tinh thần cầu tiến, có một chút tinh thần cống hiến – hy sinh bên cạnh khả năng chuyên môn kỹ thuật và niềm đam mê sáng tạo.

Nhân sự đến học và làm việc tại Nhất Tinh luôn được quán triệt tinh thần cầu tiến, và cống hiến – hy sinh vì xã hội, cộng đồng.

Sau những thành quả quan trọng sau 12 năm đầu thành lập doanh nghiệp vốn chỉ tập trung vào ngành hẹp (nhưng có yêu cầu công nghệ cao), mục tiêu trong giai đoạn tiếp theo của Nhất Tinh là phát triển máy móc thiết bị tự động và hệ thống thông minh (theo hướng Smart – Digital production System) ứng dụng cho các ngành công nghiệp trọng điểm của đất nước theo hai tiêu chí quan trọng gồm tăng năng suất và tối ưu hóa sử dụng nguồn lực.

Thực tế, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đang hỗ trợ Nhất Tinh nghiên cứu, thiết kế, chế tạo máy mổ túi tự động phục vụ cho công nghiệp may mặc.

Bên cạnh đó, Nhất Tinh cũng đang thử nghiệm một mô hình dây chuyền cung ứng sản phẩm cho các xí nghiệp may ứng dụng IoT có khả năng phân bổ nguyên vật liệu linh hoạt tùy theo năng lực tức thời của công nhân.

“Đối với một doanh nghiệp đi theo hướng công nghệ cao, chi phí thiết kế và nghiên cứu phát triển sản phẩm mới là rất lớn”, Giám đốc Lê Anh Tuấn chia sẻ, “Không chỉ thế, chi phí để thương mại hóa sản phẩm ra thị trường để cạnh tranh với hàng nhập ngoại còn lớn gấp bội”.

Cũng theo ông Tuấn, ngoài năng lực công nghệ thì chi phí chính là rào cản cực lớn gần như mang tính quyết định, dẫn đến thực tế rằng hiện có ít doanh nghiệp Việt Nam lựa chọn con đường nghiên cứu – phát triển sản phẩm khoa học công nghệ vốn dĩ đầy khó khăn và thách thức. Vì vậy, nguồn vốn hỗ trợ đề tài từ Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM có ý nghĩa khích lệ rất lớn để chúng tôi bước tiếp trên con đường khó đi đó”.