Để nhận lương gần 7 tỷ/năm của Huawei, những “thanh niên thiên tài” này có năng lực cực khủng, vậy họ đã được cha mẹ nuôi dạy thế nào?

0
36

Kể từ đầu năm nay, Huawei đã tuyển dụng ít nhất 4 gương mặt được gọi là “thanh niên thiên tài”. Trong đó nổi bật nhất là Trương Tế, sinh năm 1994, tốt nghiệp tiến sĩ tại Trung tâm nghiên cứu quốc gia về quang điện tử thuộc Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung.

Trương nhận được mức lương 2,01 triệu NDT (khoảng 6,7 tỷ đồng) mỗi năm – mức lương cao gấp nhiều lần so với mặt bằng chung.

“Chàng trai thiên tài” nhận lương 6,7 tỷ của Huawei đã được nuôi dạy thế nào?  - Ảnh 1.

Trương Tế – chàng trai thiên tài của tập đoàn Huawei.

Trương Tế từng thi trượt đại học

So với những người khác trong dự án “thanh niên thiên tài” của Huawei, xuất phát điểm của Trương Tế quả thật khiến nhiều người bất ngờ. 

Hầu hết tất cả các ứng viên được chọn như Tả Bằng Phi và Diêu Đình (năm 2020), Chung Chiêu và Tần Tống (năm 2019), đều là “học sinh xuất sắc” từ khi còn học cấp hai. Hay các sinh viên đại học, thạc sĩ và nghiên cứu sinh tiến sĩ khác mà Huawei chọn cũng đều đến xuất thân từ những trường đại học danh tiếng, sớm thành công và được công chúng nhớ mặt.

Tuy nhiên chàng trai 27 tuổi Trương Tế lại từng thi trượt đại học năm đầu. Sau khi ở nhà ôn tập 1 năm, anh cũng chỉ dỗ vào Học viện Công nghệ Vũ Xương – một trường đại học hạng 3 của Trung Quốc. Sau đó, bằng nỗ lực học tập không ngừng nghỉ, Trương đã tốt nghiệp chương trình thạc sĩ tại Học viện Bưu chính Viễn thông Vũ Hán.

Sau đó anh thuận lợi đỗ chương trình nghiên cứu sinh của Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung. Sau khi tốt nghiệp tiến sĩ đầu năm 2020, Trương đã nhận một loạt lời mời làm việc hấp dẫn từ các tập đoàn lớn như Tencent, IBM, Alibaba,…

“Chàng trai thiên tài” nhận lương 6,7 tỷ của Huawei đã được nuôi dạy thế nào?  - Ảnh 2.

Trương Tế từng thi trượt đại học năm đầu tiên.

Trương Tế đã từ chối tất cả các lời mời và quyết định ứng tuyển vào Huawei. Sau 7 vòng đánh giá năng lực gắt gao, Trương được chọn vào chương trình “Thanh niên thiên tài” và nhận mức lương cao nhất trong những người được tuyển năm 2020, là 2,01 triệu NDT (khoảng 6,7 tỷ đồng) mỗi năm. Cả thế giới chỉ có 4 người được trả mức lương này.

“Gần đây, Huawei đã bị cấm vận ở nước ngoài. Tôi hy vọng mình có thể dùng những gì đã học được để giúp Huawei vượt qua giai đoạn khó khăn này, đóng góp điều gì đó cho xã hội”, Trương Tế chia sẻ.

Bố mẹ của Trương Tế không áp đặt và khuyến khích con suy nghĩ độc lập

Được biết ngay từ nhỏ, Trương Tế đã được bố mẹ nuôi dạy theo cách vô cùng đặc biệt. Trương sinh ra tại huyện Thông Sơn, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Thông Sơn là một huyện nghèo, chưa phát triển với nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp. 

Cha mẹ của Trương Tế đều là giáo viên bình thường, nhưng luôn dạy con mình “trau dồi phẩm chất” thay vì chạy đua thành tích. Mẹ Trương dặn con trai: “Hãy vui vẻ khi đến giờ chơi và chăm chỉ học tập khi đến giờ học” – Điều này sau đó trở thành phương châm sống của “thiên tài Huawei” này. 

Những “thanh niên thiên tài” nhận lương gần 7 tỷ của Huawei đã được nuôi dạy thế nào?  - Ảnh 4.

Ngay từ nhỏ, Trương tế đã được quyền quyết định hầu hết mọi việc. Anh chưa bao giờ bị bố mẹ ép buộc đi học thêm và được khuyến khích suy nghĩ độc lập. “Khi gặp vấn đề nào đó mang tính cá nhân, cả gia đình sẽ ngồi thảo luận. Bố mẹ sẽ phân tích điểm mạnh điểm xấu của vấn đề, còn quyết định thế nào là do tôi lựa chọn”, chàng trai này chia sẻ.

Bằng cách này, Trương Tế đã quen với việc suy nghĩ độc lập từ khi còn nhỏ. Trong suốt bốn năm đại học, khi người khác vẫn còn mơ hồ, chưa rõ con đường phía trước, anh đã vạch sẵn kế hoạch của cả 5 năm tiếp theo. 

Diêu Đình luôn được gia đình cổ vũ, khuyến khích

Cùng được nhận vào dự án “thanh niên thiên tài” của Huawei năm 2020 còn có Diêu Đình – người được cư dân mạng Trung Quốc yêu mến gọi bằng cái tên “Mỹ nhân thiên tài”. 

Diêu là một cựu sinh viên của Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung, chuyên ngành Cấu trúc hệ thống máy tính. Tuy còn một năm nữa Diêu Đình mới tốt nghiệp Tiến sĩ, nhưng Huawei đã chiêu mộ cô với mức lương khởi điểm là 1,56 triệu NDT mỗi năm (tương đương 5,4 tỷ đồng).

Những “Thanh niên thiên tài” nhận lương gần 7 tỷ của Huawei đã được nuôi dạy thế nào?  - Ảnh 4.

Mỹ nhân thiên tài Diêu Đình.

So với Trương Tế, Diêu Đình lại xuất sắc từ nhỏ và luôn cố gắng hoàn thiện bản thân. Thành công của cô gái trẻ một phần nhờ sự giáo dục từ gia đình. Diêu Đình từng tâm sự: “Tôi không chăm chỉ và cũng không dám gọi mình là thiên tài. Tôi từng thấy rất nhiều người thông minh và làm việc chăm chỉ hơn mình”. 

Quả thật, bạn không cần thông minh nhất, cũng không cần chăm chỉ nhất. Quan trọng là bạn phải không ngừng nỗ lực và luôn thử thách bản thân.

Từ ngày còn học đại học, cô đã tham gia vào nhiều nhóm hùng biện, cả tiếng Trung và tiếng Anh. Ngoài ra Diêu Đình còn là thành viên của các CLB truyền thông, tham gia cuộc thi mô hình toán học cho sinh viên toàn quốc. Cô cũng có nhiều bài đăng trên các tạp chí khoa học hàng đầu thế giới.

Trong quá trình học Tiến sĩ, Diêu Đình không ngại làm các đề tài nghiên cứu khác nhau, viết báo cáo, tham dự các hội nghị học thuật và đi du học. Nói về thành công của bản thân, Diêu Đình chia sẻ: “Môi trường học tập, thói quen sinh hoạt, phẩm chất, tính cách,… đều ảnh hưởng rất lớn đến khả năng làm việc của tôi. Gia đình như bến đỗ tâm hồn, là nguồn năng lượng không ngừng bổ sung cho tôi”.

Những “thanh niên thiên tài” nhận lương gần 7 tỷ của Huawei đã được nuôi dạy thế nào?  - Ảnh 6.

Từ câu chuyện thành đạt của Trương Tế và Diêu Đình mới thấy: Nếu cha mẹ làm thay con cái quá nhiều, giúp đỡ trẻ một cách mù quáng thì sẽ phản tác dụng. Nhiều bà mẹ cầu toàn, luôn lo lắng con còn nhỏ nên chưa thể làm tốt việc gì. Để cho mọi thứ hoàn hảo đúng ý mình, bố mẹ ôm đồm, làm hết mọi việc cho con.

Thế nhưng, cha mẹ nên nhớ, chỉ khi bạn buông tay thì con mới có cơ hội phát triển. Bố mẹ càng bao bọc, con càng khó tự lập.

Là cha mẹ, chúng ta luôn mong muốn dành cho con những gì tốt đẹp nhất. Khi thấy “con nhà người ta” xuất sắc, bố mẹ đừng vội than thở. Bởi Nhà vật lý học thiên tài người Đức, Albert Einstein từng nói: “Thiên tài 1% là bẩm sinh và 99% đến từ rèn luyện và nỗ lực”. 

Điểm xuất phát thực sự của trẻ không phải là ở trường chuyên lớp chọn, điều kiện tài chính,… mà là ở chính những đức tính và thói quen tốt mà cha mẹ nuôi dạy hàng ngày.

Những “thanh niên thiên tài” nhận lương gần 7 tỷ của Huawei đã được nuôi dạy thế nào?  - Ảnh 7.