D-Link DIR-612: hiệu năng tốt, giá rẻ, tích hợp Repeater

0
277

Ở mức giá 300.000 đồng, DIR-612 là lựa chọn hàng đầu cho người dùng đang tìm kiếm giải pháp mở rộng hệ thống mạng không dây tại hộ gia đình, văn phòng cỡ nhỏ nhờ vào sự linh hoạt trong lắp đặt với tính năng khuếch đại tín hiệu Wi-Fi (thường gọi là Repeater) cùng chất lượng sóng mạnh, ổn định.

Là dòng sản phẩm thuộc phân khúc giá rẻ hướng đến nhóm người dùng gia đình và doanh nghiệp cỡ nhỏ, DIR-612 tuy không được nhà sản xuất trang bị các công nghệ Wi-Fi hiện đại, nhưng vẫn có đầy đủ các chức năng cần thiết nhất trong việc mở rộng hệ thống mạng Wi-Fi có sẵn.

Với lối thiết kế cổ điển như những sản phẩm Wi-Fi router thế hệ cũ, DIR-612 trông rất mộc mạc và đơn giản với vỏ ngoài bằng nhựa cứng, tích hợp các đèn báo hiển thị ở mặt trên, kèm theo đó là 2 anten phát sóng Wi-Fi hiệu suất cao.

Ở cạnh sau của vỏ ngoài, người dùng sẽ dễ dàng quan sát và thao tác với 4 cổng LAN, cổng WAN (kết nối với modem hay nguồn cấp kết nối ra Internet), nút tắt/mở nguồn và nút WPS.

Hơn nữa, nhờ vào kích thước nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ, nên DIR-612 hoàn toàn thích hợp để treo tưởng, trần nhà hoặc những nơi trên cao nhằm tiết kiệm diện tích cũng như có thể lắp đặt nhằm tạo cho router này một không gian thông thoáng để vận hành hiệu quả.

Theo thông tin của nhà sản xuất, DIR-612 được xây dựng dựa trên công nghệ mạng không dây chuẩn N với những cải thiện về tốc độ, khả năng phủ sóng tốt hơn so với thiết bị Wi-Fi router thế hệ cũ. Điều này cho phép thiết bị cung cấp khả năng thu-nhận tín hiệu và truyền tải dữ liệu nhanh và ổn định hơn, đồng thời tăng cường vùng phủ sóng Wi-Fi dành cho gia đình và doanh nghiệp cỡ nhỏ.

DIR-612 chỉ có thể đạt tốc độ băng thông tối đa ở mức 300Mbps trên băng tần 2,4GHz nhưng vẫn có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng mạng của người dùng trong công việc hoặc giải trí hằng ngày.

Đặc biệt, DIR-612 còn có tính năng khuếch đại (Repeater) sóng của một mạng Wi-Fi có sẵn. Điều này cho phép người dùng có thêm nhiều lựa chọn hơn trong việc mở rộng hệ thống mạng Wi-Fi mà không quá quan trọng về vấn đề đi dây cáp mạng.

Tiện lợi và dễ sử dụng

Tựa như các sản phẩm Wi-Fi router của D-Link từng được giới thiệu, việc cấu hình DIR-612 cũng khá đơn giản, bởi mọi thứ đều sẽ được tự động hoá. Cụ thể hơn, người dùng chỉ cần kết nối “ngõ ra” Internet cho DIR-612 qua cổng WAN, ghim nguồn điện là đã sãn sàng sử dụng sản phẩm này.

Nhưng để tuỳ chỉnh mạng Wi-Fi theo ý muốn của mình, bạn đừng vội kết nối “ngõ ra” Internet mà truy cập vào địa chỉ IP cứng của thiết bị được đính kèm ở mặt sau thiết bị này. Ở lần đầu sử dụng, DIR-612 sẽ tự cung cấp trình cấu hình nhanh Easy Setup với từng hướng dẫn cụ thể, hãy điền đầy đủ thông tin cần thiết gồm tên SSID, mật khẩu, chuẩn mã mã hoá… và chờ trong giây lát để thiết bị khởi động lại là hoàn tất.

Như đã đề cập trên, DIR-612 được trang bị tính năng Repeater, cho phép người dùng tiếp sóng của mạng Wi-Fi có sẵn. Theo đó, trong giao diện Home, bạn hãy truy cập Wireless > Wireless Repeater, đánh dấu vào mục Repeater Enable, nhấn nút Site Survey để tìm kiếm mạng Wi-Fi có sẵn lân cận, nhập mật khẩu tương ứng và chờ trong giây lát để hệ thống áp dụng các thay đổi.

Lưu ý, trước khi nhấn nút Finish, DIR-612 sẽ yêu cầu bạn thay đổi địa chỉ IP cứng của thiết bị để tiện việc truy cập cho lần sau. Bên cạnh đó, bạn nên thay đổi địa chỉ này thành 192.168.x.0 (với x từ 3 trở lên) để tránh việc trùng lắp với các thiết bị mạng khác trong hệ thống mạng của gia đình.

Sau khi chế độ Repeater đã vận hành và có thể truy cập Internet, Test Lab nhận thấy DIR-612 có khả năng phân phối dữ liệu Thu/Nhận khá tốt. Ngay cả khi chúng tôi thực hiện các tác vụ mạng có dung lượng lớn như xem video trực tuyến chuẩn HD, tải tập tin hay chơi game trực tuyến hạng nặng trên PC/Latop/Mobile, hiện tượng giật lag, rớt gói cũng ít khi xảy ra.

Chưa hết, với tính năng Repeater, Test Lab có thể dễ dàng lắp đặt DIR-612 tại những vị trí cần tăng cường tín hiệu Wi-Fi nhưng không thể kéo cáp mạng, lẽ dĩ nhiên là khu vực lắp đặt vẫn nằm trong vùng phủ sóng của router chính với chất lượng tín hiệu chấp nhận được.

Sử dụng công cụ đo sóng chuyên dụng Wi-Fi Analyzer trên thiết bị di động Android, Test Lab nhận thấy DIR-612 có khả năng tạo ra cường độ tín hiệu khá mạnh và ổn định, ít biến động theo thời gian. Bên cạnh đó, DIR-612 cũng tạo vùng phủ sóng tương đối tốt với không gian văn phòng Test Lab khoảng 50m2.

So với các sản phẩm Wi-Fi Router cao cấp hơn, Test Lab nhận thấy DIR-612 không được trang bị các tính năng quản lý hạ tầng mạng cơ bản, thay vào đó router này lại hỗ trợ khá nhiều tính năng dành cho người dùng chuyên nghiệp, chẳng hạn như Traffic Control, Port Triggering, DMZ, UpuP, Telnet hay Vitual Server.

Thay lời kết

Nhìn chung, với nhu cầu sử dụng trong gia đình hay văn phòng nhỏ với số lượng thiết bị kết nối dao động trong khoản 10-20 thiết bị, router không dây D-Link DIR-612 là lựa chọn hợp lý, trước hết bởi khả năng cấu hình và sử dụng đơn giản, sau nữa là giá khá rẻ so với phần lớn dòng sản phẩm Wi-Fi Router hiện nay trên thị trường.