Chùm ca bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương do lây nhiễm từ bên ngoài vào, chủng virus là từ Ấn Độ và từ Anh

0
6

Theo lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tất cả nhân viên làm việc ở khu điều trị COVID-19 đều âm tính, nên chắc chắn nguồn lây nhiễm từ ngoài cộng đồng vào.


Chiều nay (ngày 7/5), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc trực tuyến với 2 Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo lãnh đạo bệnh viện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hiện 827 mẫu của toàn bộ cán bộ nhân viên cở sở Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) đã được xét nghiệm, trong đó, 40 trường hợp dương tính. Hiện bệnh viện đang điều trị 120 ca dương tính; 220 ca là bệnh nhân thường. Bệnh viện đã tiến hành khoanh vùng, cách ly, chia thành các khu vực khác nhau để chăm sóc bệnh nhân. Người nhà cũng đã được chuyển sang khu riêng.

Phía bệnh viện cũng đề xuất giải tỏa bệnh nhân thường sang các bệnh viện khác, đồng thời chuyển các bệnh nhân COVID-19 đã có 2 lần xét nghiệm âm tính xuống cơ sở Hà Nam của BV Bạch Mai.

Trả lời về nguồn lây tại ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, lãnh đạo bệnh viện cho biết, tất cả nhân viên làm việc ở khu điều trị COVID-19 đều âm tính, nên chắc chắn đây là lây nhiễm từ ngoài cộng đồng vào. Bệnh viện đã giải trình tự gene cho thấy, xuất hiện chủng virus Ấn Độ và chủng từ Anh. Ngoài ra, bệnh viện cũng đề xuất với Phó Thủ tướng và lãnh đạo Bộ có cơ chế xét nghiệm sàng lọc hoặc xin đóng cửa không điều trị bệnh khác, chỉ điều trị COVID-19.

Với đề xuất của bệnh viện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đồng ý chuyển 220 bệnh nhân thường và toàn bộ 50 bệnh nhân COVID-19 đã 2 lần âm tính về cơ sở Hà Nam của BV Bạch Mai. Ngay trong cuộc làm việc Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Y tế đã điện thoại với Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai về việc chuyển và tiếp nhận bệnh nhân này. Bên cạnh đó, bộ trưởng cũng đề nghị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tổ chức chia ca, chia kíp hợp lý để giảm áp lực cho cán bộ, nhân viên y tế.

Còn về phía Bệnh viện K, lãnh đạo bệnh viện cho biết bên cạnh công tác rà soát, làm sạch, gộp mẫu sàng lọc, bệnh viện cũng đã chuẩn bị các phương án, các khu riêng để điều trị các bệnh nhân nặng. Hiện đơn vị này đã ghi nhận 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh viện K đề nghị hỗ trợ chuyển bệnh nhân COVID-19 sang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Chùm ca bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương do lây nhiễm từ bên ngoài vào, chủng virus là từ Ấn Độ và từ Anh
Hình minh họa.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá khu vực điều trị bệnh nhân nặng của Bệnh viện K là “khu vực xung yếu của xung yếu”, do đó phải sàng lọc khẩn trương, nhanh chóng, “bảo vệ nghiêm ngặt, phòng thủ chặt”, không để dịch bệnh xâm nhập.

Về cơ chế xét nghiệm sàng lọc với các bệnh viện tuyến cuối, Phó Thủ tướng đề nghị các bệnh viện báo cáo cụ thể để Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 làm việc với Bộ Tài chính.

Theo Tiểu Vy (Pháp luật và Bạn đọc)