Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong: ‘Dịch bệnh vẫn đang trong tầm kiểm soát và có dấu hiệu chững lại’

0
5

Trước những tín hiệu tích cực khi số ca nhiễm Covid-19 có dấu hiệu giảm, chỉ ghi nhận nhiều trong các khu vực phong tỏa, cách ly, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết dịch bệnh đang trong tầm kiểm soát, tuy nhiên không phải vì thế mà lơ là, chủ quan.


Sáng 7/6, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp trực tuyến với các sở, ban, ngành, quận, huyện và TP. Thủ Đức về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tham dự cuộc họp có Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Phan Văn Mãi.

Báo cáo tại cuộc họp giao ban, Giám đốc Sở Y tế nguyễn Tấn Bỉnh cho biết trong 6 ngày qua, số ca nhiễm Covid-19 đã giảm dần, ngày 29-30/5 có 70 ca, ngày 1/6 có 43 ca mắc. Đến ngày 2/6, số ca mắc giảm xuống còn 38 và đến ngày 3/6 là 26. Ngày 4/6, tổng số ca được ghi nhận là 26. 

Tuy nhiên, theo ông Bỉnh nhận định, dịch bệnh tại TP.HCM vẫn chưa đạt đỉnh vì số lượng F1 trong các khu cách ly vẫn còn rất nhiều. Có thể trong thời gian tới, mỗi ngày TP phát hiện thêm 40 ca nhưng chủ yếu trong khu cách ly, phong tỏa.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết trong đợt bùng phát dịch thứ 4, TP.HCM có số ca nhiễm đứng thứ 4 cả nước, dự báo thời gian tới vẫn sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca nhiễm.

Về tổng thể, dịch bệnh của thành phố vẫn đang trong tầm kiểm soát và có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên do xuất hiện cả biến chủng Ấn Độ và tại Anh, trải qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm nên công tác kiểm soát dịch cần phải quyết liệt, thận trọng, mạnh mẽ hơn nữa.

Chúng ta không vì số ca nhiễm chững lại mà làm suy giảm các biện pháp chống dịch đã đề ra, nhất là áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trên tinh thần tổng tiến công toàn lực, tận dụng 15 ngày giãn cách xã hội toàn thành phố để chặn đứng, đẩy lùi dịch bệnh“, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nói.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong: 'Dịch bệnh vẫn đang trong tầm kiểm soát và có dấu hiệu chững lại'
Việc lấy mẫu tầm soát cho người dân tại các địa điểm có nguy cơ cao đang được HCDC nhanh chóng thực hiện

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch và phát triển kinh tế, đạt được mục tiêu kép.

Ông Phong chỉ đạo Sở Y tế phải huy động tổng lực nhân sự ngành y, kể cả y tế tư nhân để đảm bảo hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm trong vòng 8 giờ sau khi phát hiện có ca nhiễm, nghi nhiễm. Ngay trong tuần này, sẽ cố gắng lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ 280.000 công nhân và 3.000 chuyên gia tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, 45.000 người tại khu công nghệ cao, hiện tại, chỉ có 50.000 mẫu được lấy.

Ngoài ra, các đoàn thể phát động phong trào tình nguyện tham gia phòng chống dịch, hỗ trợ cho các địa phương có nhiều khu vực phải cách ly, phong tỏa. Người dân khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải chủ động liên hệ các cơ sở y tế để được tầm soát, xét nghiệm. Những người lớn tuổi, có tiền sử nhiều bệnh như ung thư, suy thận, từng ghép tạng… cần phải ở nhà toàn thời gian.

Chủ tịch UBND TP nhận định việc giãn cách xã hội phải chấp nhận hi sinh nhiều thứ để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, nhưng đó là điều cần thiết.

Cũng trong trưa nay (7/6), Bộ Y tế đã công bố TP.HCM có thêm 14 ca bệnh, trong đó có 10 ca là F1 đã được cách ly từ trước, 4 ca còn lại xác định qua khám sàng lọc tại bệnh viện, chưa rõ nguồn lây. 

Tính từ ngày 18/5, TP.HCM đã ghi nhận 401 ca nhiễm Covid-19 (theo Bộ Y tế công bố) với 3 chuỗi lây nhiễm chính.

+ Công ty kiểm toán quận 3: 3 ca.

+ Quán bánh canh quận 3: 7 ca.

+ Nhóm truyền giáo Phục Hưng: 375 ca.

+ Đồng thời, còn có 16 ca chưa xác minh được nguồn lây, được phát hiện tại nhiều bệnh viện ở TP (có 4 ca là F1 của các ca chưa rõ nguồn lây).

Theo Văn Tiên (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)