Chiêu trò che lấp biển số, tránh phạt nguội của cánh tài xế khiến “mắt thần” cũng phải bó tay

0
43

Đường Giải Phóng hướng về Giáp Bát luôn là một trong những tuyến giao thông đặc biệt quan trọng. Tại đây có Bệnh viện Bạch Mai nên số lượng phương tiện đưa đón bệnh nhân lớn.

Trước khu vực cổng Bệnh viện Bạch Mai

Trước khu vực cổng Bệnh viện Bạch Mai

Từ lâu tại khu vực này luôn xuất hiện nhiều xe taxi dừng, đỗ gây ùn tắc. Mặc dù lực lượng chức năng liên tục tuần tra xử lý và lắp camera xử phạt nguội, nhưng cánh tài xế luôn thay đổi các “phương pháp” để né tránh bị xử phạt, vẫn ngang nhiên hoạt động đón khách sai quy định. Chính vì điều này đã gây ra tình cảnh lộn xộn, có phương tiện bị phạt, lại có những phương tiện không bị phạt.

Anh Trần Văn T. tài xế hãng taxi Phù Đổng, sau kỳ nghỉ dịch Covid-19 đi làm lại đã liên tục bị phạt nguội tại khu vực này, cho hay: “Chẳng hiểu thế nào mà một hãng taxi kia họ vẫn ngang nhiên đón khách mà không bị xử, làm nghề thì phải chấp nhận rủi ro vì cuộc sống. Thấy họ đón được thì tôi cũng đón khách và trả khách, nhưng không ngờ bị lọt vào camera phạt nguội”.

Còn anh Mạnh, quê ở Ninh Bình (xe tư nhân) kể lại: “Trước khi xảy ra dịch Covid-19, tôi chở người nhà ra bệnh viện, do không được vào trong cổng nên có thả ở gần đó. Liền lúc đó, hai đồng chí cảnh sát đến và lập biên bản, đáng nói phía trước chỗ này vẫn có những chiếc xe taxi của một hãng ngang nhiên chờ đón khách”, anh Mạnh cho biết, sau 1 tuần phải quay lại thủ đô để làm thủ tục nộp phạt.

Chiếc camera phạt nguội

Chiếc camera phạt nguội

Tuy nhiên chiếc xe ô tô mở nắp capo thế này có chủ đích

Tuy nhiên chiếc xe ô tô mở nắp capo thế này có chủ đích

Mặc dù phía sau là camera phạt nguội nhưng nhiều xe tỉnh lẻ không để ý

Mặc dù phía sau là camera phạt nguội nhưng nhiều xe tỉnh lẻ không để ý

Theo ghi nhận của chúng tôi trong những ngày vừa qua, tình trạng xe taxi dừng đỗ trước khu vực cổng Bệnh viện Bạch Mai vẫn diễn ra mỗi khi không có mặt CSGT, khiến trước khu vực này luôn bị ùn tắc.

Điều đáng nói, để né tránh “mắt thần”, một số tài xế bật cốp xe lên, khi này biển số sẽ hướng lên trời nên camera không thể soi đúng số. Các tài xế vẫn vô tư chèo kéo khách, sau đó di chuyển khỏi khu vực thì liền hạ cốp xuống.

Một số người làm xe ôm ở đây cho hay, trước đó để né tránh sự kiểm tra của CSGT, nhiều lái xe taxi đã sử dụng những miếng băng dính đen, trắng, nhiều màu sắc để dán vào BKS.

Nhiều số trên BKS của các xe taxi đã được “hô hiến” thành một số khác, hoặc cho đi một số nào đó trên dãy 4, 5 số. Với thủ đoạn này, gần như các BKS trên đã được thay đổi so với số BKS được Phòng CSGT cấp ban đầu. Thủ đoạn trên của một số lái xe taxi cũng khiến cho hệ thống camera xử phạt của Phòng CSGT như bị “bịt mắt”.

Vẫn vô tư đón khách

Vẫn vô tư đón khách

Chỉ khi nào di chuyển

Thông tin với báo chí, chỉ huy Đội Điều khiển tín hiệu đèn giao thông, Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết: Ngoài các tổ công tác CSGT làm nhiệm vụ, phát hiện và xử phạt trực tiếp những vi phạm của lái xe, phương tiện trên đường, thì đơn vị còn tăng cường hệ thống xử phạt qua hình ảnh. Với hàng nghìn “mắt thần” là hệ thống camera được lắp đặt, bất cứ phương tiện nào vi phạm trong tầm quan sát của camera đều bị ghi lại hình ảnh.

Đề cập đến tình trạng lái xe taxi sử dụng chiêu trò dán, che một phần BKS nhằm thay đổi BKS được cấp, dại diện Đội Chỉ huy Điều khiển đèn, tín hiệu giao thông cũng thừa nhận: “Nếu như BKS bị che lấp, hoặc thay đổi thì hệ thống camera sẽ khó phân biệt, nhận diện được phương tiện vi phạm, từ đó có thể cho ra kết quả chưa chính xác.”

Thủ đoạn của tài xế xóa một trong dãy số

Thủ đoạn của tài xế xóa một trong dãy số

Thủ đoạn này của các lái xe vi phạm nhằm trốn tránh sự kiểm tra, xử phạt của hệ thống camera và CSGT. Hành vi trên vi phạm nghiêm trọng Luật Giao thông, theo Nghị định 100/CP phải bị xử lý nghiêm khắc. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phối hợp với các đội quản lý địa bàn phạt 1.233 trường hợp; phạt “nguội” gần 900 trường hợp trong đó taxi là 438 phương tiện.