Chiến sĩ công an mắc COVID-19 suy hô hấp nặng

0
4

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, tình trạng của chiến sĩ công an của phường Phú Trung, quận Tân Phú (được Bộ Y tế công bố là BN8944) đang trở nặng, được xem xét chỉ định đặt ECMO.


Thông tin trên VnExpress, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, cho biết bệnh nhân sinh năm 1980, được chuyển đến viện Nhiệt đới ngày 6/6 do suy hô hấp, điều trị ở khoa Hồi sức Tích cực Chống độc Người lớn. Tuy nhiên, tình trạng của bệnh nhân diễn biến xấu dần, tổn thương phổi tiến triển. Bệnh nhân được xem xét can thiệp ECMO.

Tuy nhiên, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đang có 3 ca nặng phải điều trị ECMO, 17 ca viêm phổi nặng cần thở máy, lọc máy nên Sở y tế TP.HCM và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã hội chẩn với Bệnh viện Chợ Rẫy để nhận trường hợp này về đặt ECMO kịp thời khi có chỉ định. 

Ê kíp bác sĩ hồi sức của hai bệnh viện đang phối hợp để bảo đảm chuyển bệnh nhân an toàn nhất“, bác sĩ Châu nói. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được chuyển sang Chợ Rẫy chiều nay, theo VnExpress.net.

Chiến sĩ công an mắc COVID-19 suy hô hấp nặng
Phong tỏa và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân trong khu vực liên quan BN8944 và BN8945. (Ảnh: HCDC) 

BN8944 là chiến sĩ công an phường Phú Trung, quận tân Phú. Theo điều tra ban đầu, trong 4 ngày từ 28/5 đến 31/5, anh trực tại chốt Bệnh viện quận Tân Phú, được lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 1/6 và có kết quả xét nghệm âm tính với SARS-CoV-2.

Từ ngày 1-4/6, bệnh nhân trực ở chốt 128B Kênh Tân Hóa.Từ ngày 2/6, bệnh nhân cảm thấy mệt, ngày 4/6 có sốt cao, đến ngày 5/6 mệt nhiều và khó thở.

Đến ngày 6/6 vẫn bị sốt, mệt và khó thở nên anh đi khám tại Bệnh viện Công an, được phân luồng, chuyển phòng cách ly tạm thời và được xét nghiệm sàng lọc cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Người vợ đi cùng là BN8944 được lấy mẫu xét nghiệm và cũng cho kết quả dương tính.

Ngay khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế quận Tân Phú thực hiện phong tỏa tạm thời 48 hộ, 227 nhân khẩu xung quanh để tổ chức điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc F1, F2. Trong đó một F1 của chiến sĩ này là Trưởng Ban chỉ huy quân sự phường cũng được đưa đi cách ly, sau đó có kết quả dương tính. Ngành y tế cũng đã tiến hành phun khử khuẩn và truyền thông hướng dẫn cách thức phòng chống dịch bệnh cho các hộ dân, lấy mẫu cho 309 người trong khu phong tỏa.

Cơ quan chính quyền địa phương nơi chiến sĩ công an làm việc đã tạm ngưng các hoạt động giao dịch trực tiếp và duy trì dịch vụ trực tuyến, tiếp nhận hồ sơ qua đường dây nóng. Lực lượng chức năng đã truy vết lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có liên quan.

Một nhân viên y tế cùng phường Tân Quý cũng mắc Covid-19, được Bộ Y tế công bố, cùng chiều 7/6, là ca 8960. Người này làm việc tại Bệnh viện quận Tân Phú, được cách ly ngày 29/5 do khám bệnh cho “bệnh nhân 6904” tại Phòng khám Việt Phước. Ca 6904 được xác định tiếp xúc gần của ca 6787 liên quan đến Hội thánh Truyền giáo truyền giáo. “Bệnh nhân 8960” đã được lấy mẫu 3 lần, kết quả dương tính vào lần xét nghiệm thứ ba trong thời gian cách ly.

Bệnh viện quận Tân Phú phong tỏa từ ngày 28/5, sau khi phát hiện 3 trường hợp mắc Covid-19 liên quan ổ dịch hội truyền giáo đến khám. Bệnh viện ngưng nhận bệnh từ ngày 28/5 và hoạt động lại ngày 31/5. Tuy nhiên, đến 1/6, bệnh viện phải phong tỏa trở lại do phát hiện hai nhân viên mắc Covid-19.

HL (Nguoiduatin.vn)