‘Chất nhờn ma quái’ khiến 35 học sinh tiểu học Đà Nẵng ngộ độc là gì?

0
7

Những học sinh bị ngộ độc ở Đà Nẵng cho biết, các em học chế tạo và biết cách dùng đồ chơi có tên “chất nhờn ma quái” từ youtube.


Học sinh kể lại về Slime

Học chế tạo từ youtube rồi bán cho các bạn

Liên quan đến vụ việc 35 học sinh trường Tiểu học Hoà Khương (huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng) nhập viện cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, Sở Giáo dục và đào tạo Đà Nẵng đã xác định nguyên nhân làm các em ngộ độc là do chơi slime dạng nước.

Đến chiều 16/4, theo ghi nhận, sức khoẻ học sinh ngộ độc đã cơ bản ổn định, còn 5 em đang điều trị tại bệnh viện Phụ sản nhi Đà Nẵng.

Trao đổi với PV (dưới sự giám sát của phụ huynh), các học sinh cho biết số slime này được mua từ một học sinh tên M. Bạn M. mua các gói slime dạng nước có hình dáng giống miếng hạ sốt cùng các chế phẩm liên quan từ một quán tạp hóa trước cổng trường.

'Chất nhờn ma quái' khiến 35 học sinh tiểu học Đà Nẵng ngộ độc là gì?
Sức khoẻ các học sinh bị ngộ độc đã ổn định

Theo lời kể của các học sinh, M. mang gói slime này về ngâm với nước bẩn, nước muối và để trong 8 tiếng. Kế tiếp, M. dùng hỗn hợp ngâm được trộn chung với các chế phẩm màu, sau đó đem lên trường bán cho các bạn.

Một số học sinh mua hỗn hợp slime của M. về chơi, ngửi có mùi hôi nên mang trả lại. 

Sáng 16/4, nhóm học sinh khác của Trường Tiểu học Hòa Khương tụ tập xem đồ chơi slime cũng ngửi có mùi hôi. Sau đó, nhiều học sinh bị đau đầu, đau bụng, nôn ói, khó thở.

Em V.T.N (học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Hòa Khương) nói, nhiều học sinh biết đến đồ chơi slime từ các clip trên Youtube.

“Chúng em xem Youtube rồi làm theo. Đồ chơi này là dạng hỗn hợp giống như đất nặn, có thể nhào nặn thành nhiều hình thù tùy ý. Trên Youtube có các clip hướng dẫn cách làm, cách chơi”, N., cho hay.

Slime là gì?

UBND TP Đà Nẵng trong chiều 16/4 đã có công văn khẩn yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn trước cổng trường học. 

TP Đà Nẵng yêu cầu Sở Công thương tăng cường kiểm tra các kho hàng; nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, đặc biệt là mặt hàng bán cho học sinh trước cổng trường.

'Chất nhờn ma quái' khiến 35 học sinh tiểu học Đà Nẵng ngộ độc là gì? - 1
Một sản phẩm đồ chơi “chất nhờn ma quái” được mua trước cổng trường tiểu học Bùi Thị Xuân (Đà Nẵng)

Theo tìm hiểu của PV, Slime là loại đồ chơi được gọi tên “chất nhờn ma quái” có xuất xứ từ nước ngoài. Chất nhờn ma quái thường được tạo thành khối sệt, mềm dẻo, không dính. Loại đồ chơi này được du nhập về Việt Nam lâu nay.

Theo lời kể của các học sinh liên quan, PV đã tiến hành khảo sát, ghi nhận có hàng nghìn clip hướng dẫn cách làm slime và trò chơi liên quan trên internet. Các clip này thu hút hàng triệu lượt người xem.

Chiều 16/4, khảo sát tại các cổng trường trên địa bàn Đà Nẵng, PV dễ dàng mua được những hộp slime tại các quầy hàng rong, tiệm tạp hoá trước cổng trường. Theo người bán, học sinh rất thích loại trò chơi này. 

Các tiệm trên thường bán sản phẩm được cho có xuất xứ, chữ Trung Quốc, Nhật, Mỹ. Ngoài ra, những nơi này có bán các chế phẩm để chế ra nhiều đồ chơi slime khác màu.

Theo Đình Thức (Doanh nghiệp & Tiếp thị)