CDC Đà Nẵng: Vợ chồng giám đốc Hacinco không lây nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng

0
3

Chủng virus mà vợ chồng giám đốc công ty Hacinco mang là chủng Ấn Độ trong khi các mẫu bệnh phẩm tại Đà Nẵng đều có nguồn gốc chuẩn virus Anh.


Ngày 19/5, ông Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng), khẳng định tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP Đà Nẵng việc vợ chồng du khách người Hà Nội (vợ chồng giám đốc công ty Hacinco) không lây nhiễm Covid-19 từ Đà Nẵng.

Ông Thạnh cho hay mẫu bệnh phẩm của vợ chồng giám đốc công ty Hacinco đã được giải trình tự gen. Kết quả cho thấy những người này mang chủng virus SARS-CoV-2 biến thể của Ấn Độ.

Trong khi đó, Đà Nẵng đã gửi 11 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các ổ dịch trên địa bàn thành phố ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để giải trình tự gen. Kết quả giải trình tự gen do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương gửi CDC Đà Nẵng cho thấy, tất cả 11 mẫu bệnh phẩm này đều có nguồn gốc chủng virus Anh.

CDC Đà Nẵng: Vợ chồng giám đốc Hacinco không lây nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng
CDC Đà Nẵng truy vết các trường hợp F1

“CDC Đà Nẵng cũng đã phối hợp CDC Quảng Nam tổ chức lấy 801 mẫu xét nghiệm của những trường hợp có nguy cơ tại các địa điểm mà du khách này lưu trú, tiếp xúc trong thời gian đi du lịch.

Kết quả xét nghiệm cho thấy tất cả 801 trường hợp này âm tính với SARS-CoV-2. Dựa trên những cơ sở, căn cứ khoa học này, có thể khẳng định vợ chồng du khách người Hà Nội không lây nhiễm Covid-19 từ Đà Nẵng”, ông Thạnh khẳng định.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, nhận định kết quả giải mã trình tự gen có vai trò hết sức quan trọng, giúp cởi bỏ những hoài nghi, trách nhiệm của Đà Nẵng liên quan đến 2 trường hợp vợ chồng giám đốc công ty Hacinco là bệnh nhân số 3633 và 3634.

“Quan trọng hơn là các đơn vị, địa phương trong cả nước liên quan đến 2 ca bệnh này có cái nhìn chính xác hơn về bản chất, nguyên nhân của dịch bệnh, từ đó có những quyết định đúng đắn hơn để kiểm soát, phòng chống dịch kịp thời, hiệu quả”, ông Chinh nói.

Theo Đình Thức (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)