Cảnh báo: Miền Bắc đón mưa to đến rất to từ chiều tối nay

0
2

Từ chiều tối 6/6, các tỉnh miền Bắc đón một đợt mưa dông lớn, kéo dài nhiều ngày, trong khi Nam Trung Bộ tiếp tục nắng nóng. Nam Bộ và Tây Nguyên gia tăng mưa.


Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, một rãnh áp thấp đang hoạt động có xu hướng nâng trục lên phía bắc, đi qua khu vực Bắc Bộ. Ảnh hưởng của hình thái này kết hợp hội tụ gió lên mực 5.000 m khiến mưa lớn diện rộng xảy ra tại miền Bắc.

Từ chiều tối nay (6/6), Bắc Bộ và Thanh Hóa sẽ có mưa lớn kèm theo dông, sét và gió mạnh. Mưa bắt đầu tại các tỉnh miền núi phía Bắc, sau đó mở rộng xuống đồng bằng.

Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại miền núi. Các sông suối ở khu vực Bắc Bộ khả năng xuất hiện một đợt lũ nhỏ với biên độ lên 1-3 m.

Đợt mưa này tại miền Bắc được dự báo kéo dài đến hết ngày 8/6 với lượng phổ biến 100-200 mm/đợt, có nơi trên 250 mm. Sau đó, khu vực nhiều khả năng bước vào đợt mưa mới từ ngày 9/6 đến 11/6.

Cảnh báo: Miền Bắc đón mưa to đến rất to từ chiều tối nay
Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 17-20 độ vĩ Bắc có xu hướng nâng trục lên phía Bắc, kết hợp hiệu ứng phơn, nên ngày 6/6, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50-70%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-16 giờ. Nắng nóng ở Trung Bộ có khả năng kéo dài đến những ngày giữa tháng 6/2021.

Thời tiết các vùng trên cả nước:

Tại thủ đô Hà Nội có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-33 độ C.

Khu vực phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi, riêng Điện Biên-Lai Châu sáng có mưa rào và dông rải rác; chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; riêng Điện Biên-Lai Châu 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 34 độ C.

Các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C.

Khu vực Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Các tỉnh Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Theo PV (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)