Cách ly toàn xã hội, người lao động ở TP.HCM ứng phó thế nào?

0
77

Nhiều công ty cho công nhân nghỉ làm

Theo chỉ thị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, từ 0h ngày 1/4, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày. Việc cách ly toàn xã hội, trước đó là yêu cầu không tụ tập nơi đông người là cơ sở để các doanh nghiệp đồng loạt cho người lao động tạm nghỉ trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Tại một Công ty dệt may trên đường Âu Cơ (quận Tân Bình), bên ngoài cổng vẫn mở nhưng bên trong chỉ có vài người, thi thoảng có vài xe ô tô chở hàng ra vào. Khi PV hỏi về tình hình công ty, bảo vệ ở đây cho biết, công ty may này dừng hoạt động từ lúc dịch bệnh bắt đầu, bây giờ chỉ còn 2 nhân viên bảo vệ ở lại trông coi.

Cách ly toàn xã hội, người lao động ở TP.HCM ứng phó thế nào? - 1

Đa số các công ty đều dừng hoạt động sau lệnh cách ly xã hội của Thủ tướng có hiệu lực.

Công ty nghỉ từ lúc dịch bắt đầu rồi, giờ chỉ còn 2 người thôi, mấy toà nhà trong này bây giờ cho các công ty khác thuê làm nơi để hàng hết“, bảo vệ này cho biết.

Tương tự, ở một số công trường xây dựng trên đường Liên Tỉnh 5, Âu Cơ, Cộng Hoà, … mọi hoạt động xây dựng, thi công ngừng hẳn, bên trong vật liệu xây dựng ngổn ngang, nhiều chỗ đang thi công cũng bỏ dở, xung quanh không có một ai trông coi.

Theo người dân sống gần đó, những công trường này ngừng hoạt động từ khi có lệnh cách ly của Chính phủ, một số nơi nghỉ làm từ lúc TP.HCM ra quyết định về việc yêu cầu các cơ sở ăn uống ngừng hoạt động.

Cách ly toàn xã hội, người lao động ở TP.HCM ứng phó thế nào? - 2

Công trường xây dựng ngừng hoạt động sau lệnh cách ly xã hội.

Công nhân đi làm phải thực hiện biện pháp phòng dịch

Tuy nhiên, tại một số phân xưởng, nhà máy hoặc ngành nghề đặc thù như môi trường, công nhân đang làm việc. Tất cả đều thực hiện nghiêm yêu cầu đeo khẩu trang, đứng khoảng cách 2m và khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Bà Hồ Thị Hoa, công nhân vệ sinh môi trường làm việc ở huyện Bình Chánh (TP.HCM) cho biết: “Công việc của chúng tôi vẫn phải làm bình thường thôi. Nhưng bây giờ chúng tôi được yêu cầu đứng xa nhau, hết giờ làm là về chứ không tụ tập nói chuyện như trước nữa“.

Tại một Công ty dệt may trên đường Quang Trung (quận Gò Vấp), xe chở hàng vẫn ra vào tấp nập, công nhân làm việc bình thường. Ông Sỹ – bảo vệ công ty này cho biết: “Hoạt động của công ty những ngày gần đây vẫn diễn ra bình thường, công nhân đi làm đầy đủ. Mặc dù có lệnh cách ty toàn xã hội, nhưng nó không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của công ty“.

Cũng theo ông Sỹ, công nhân vẫn đi làm giờ hành chính như ngày thường, lúc đi và lúc về đều được đo thân nhiệt, nếu có các triệu chứng như ho, sốt sẽ được giữ lại để báo báo với bộ phân y tế trong công ty, đảm bảo cách ly, điều trị kịp thời.

Cách ly toàn xã hội, người lao động ở TP.HCM ứng phó thế nào? - 3

Một số công ty vẫn hoạt đồng bình thường, xe hàng ra vào tấp nập.

Tương tự, ông Tuấn – nhân viên của Công ty dệt may ở Khu Công nghiệp Tân Bình (quận Tân Bình) chia sẻ, công ty vẫn hoạt động bình thường, lệnh cách ly toàn xã hội không ảnh hưởng gì cả, công nhân khi vào cổng được đo thân nhiệt, nên khi đi làm cũng yên tâm hơn.

Công nhân đi làm không thiếu ai cả, vẫn cứ làm bình thường thôi, chỉ có lúc đi ăn cơm là phải ăn tại công ty. Nhưng thay vì tất các công nhân đi cùng một lần, thì bây giờ chia theo nhóm, nhóm này ăn xong mới tới nhóm kia, như vậy đảm bảo an toàn không tụ tập quá đông người“, ông Tuấn cho biết thêm.

Lãnh đạo một doanh nghiệp dệt may cho biết, hiện nay công ty vẫn hoạt động bình thường, không đóng cửa. Để đảm bảo cho người lao động, công ty yêu cầu các công nhân phải khai báo y tế, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở, bảo đảm sức khỏe, an toàn.

Trước đó, HĐND TP.HCM cũng thông qua Nghị quyết về việc chi 2.750 tỷ đồng hỗ trợ chống dịch Covid-19. Trong đó, dành 1.800 tỷ giúp các đối tượng khó khăn do tác động của dịch bệnh, cùng với đó là rất nhiều giải pháp cụ thể để giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Video: Gói tín dụng 285.000 tỷ đồng giải nguy cho các doanh nghiệp