Bộ Y tế lên tiếng về công văn xin nhập khẩu 50 triệu liều vắc xin Covid-19 có bất thường

0
6

Đến nay, Bộ Y tế mới chỉ nhận được các văn bản của công ty Vimedimex thông báo về chủ trương tìm kiếm đối tác cung ứng vắc xin, chưa nhận được hồ sơ đề nghị phê duyệt vắc xin Covid-19 do Moderna sản xuất.


Những ngày gần đây, báo chí đưa tin công văn kèm theo các văn bản giấy tờ khác xin cấp phép nhập khẩu 50 triệu liều vắc xin Covid-19 Moderna (Mỹ) của Công ty Cổ phần y dược phẩm Vimedimex gửi Bộ Y tế có dấu hiệu giả mạo thông tin.

Theo đó, công văn này khẳng định Tập đoàn Moderna cho phép bán vắc xin Covid-19 Moderna bởi nhà phân phối được ủy quyền của Moderna là Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại SB Vina (bên bán).

50 triệu liều 1,0ml được ủy quyền và phân phối để bán từ bên bán cho Vimedimex (bên mua) trong năm 2021, đối với ngành dược tại Việt Nam.

Trong khi đó, theo điều tra, SB Vina chỉ là một doanh nghiệp non trẻ, ngành nghề kinh doanh chính là vận tải hành khách. Tại cuộc họp trực tuyến của Bộ Y tế với lãnh đạo Moderna hồi tháng 2, phía Moderna cũng khẳng định nếu có ký kết các vấn đề liên quan đến vắc xin Covid-19 thì sẽ làm việc với Chính phủ Việt Nam, chứ không ký kết với bất cứ một đơn vị và pháp nhân nào khác.

Bộ Y tế lên tiếng về công văn xin nhập khẩu 50 triệu liều vắc xin Covid-19 có bất thường
 Vắc xin Covid-19 của Moderna – Ảnh: Internet

Liên quan đến nội dung này, Bộ Y tế cho hay, đến nay, Bộ mới chỉ nhận được các văn bản của Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex thông báo về chủ trương tìm kiếm đối tác cung ứng vắc xin phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (Moderna) để nhập khẩu về Việt Nam.

Bộ Y tế chưa nhận được hồ sơ của Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex đề nghị phê duyệt vắc xin phòng Covid-19 do Moderna sản xuất.

Thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng trong và ngoài nước có thông tin về các vụ gian lận, lừa đảo trong việc mua bán vắc xin phòng Covid-19 trên thế giới và tại Việt Nam.

Ngày 10/3, Bộ Y tế đã có thông báo khuyến cáo các cơ quan, tổ chức khi nhận được thông tin, đề nghị hợp tác về việc cung cấp vắc xin cần thận trọng, chủ động xác thực, kiểm chứng thông tin, đảm bảo an toàn pháp lý, tài chính và thương mại.

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế xây dựng quy trình tiếp nhận và phê duyệt hồ sơ vắc xin phòng Covid-19 hướng dẫn thi hành Luật Dược năm 2016, đảm bảo vắc xin được phê duyệt đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành các Công văn yêu cầu các cơ sở sản xuất thuốc; xuất khẩu, nhập khẩu thuốc về việc tăng cường, đa dạng hoá nguồn cung vắc xin phòng Covid-19 tại Việt Nam.

Trên cơ sở đó, nhiều doanh nghiệp có văn bản gửi về Bộ Y tế thông báo về việc đã tìm kiếm, liên hệ với các nguồn cung ứng vắc xin phòng Covid-19 (AstraZeneca, Pfizer, Johnson & Johnson, Sputnik V, Moderna, Sinovac, Curevac…) nhập khẩu từ các nước Anh, Mỹ, Liên bang Nga, Trung Quốc, Đức, Hàn Quốc…

Bộ Y tế cho biết, rất hoan nghênh nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm nguồn cung ứng vắc xin đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả và đúng nguồn gốc xuất xứ để cung cấp vào Việt Nam trong thời gian sớm nhất theo đúng quy định của pháp luật.

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế là đơn vị trực tiếp hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục nhập khẩu vắc xin phòng, chống dịch Covid-19 về Việt Nam.

Căn cứ hồ sơ, tài liệu do các doanh nghiệp cung cấp, đến nay, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện 2 loại vắc xin  là Covid-19 Vaccine AstraZeneca và SPUTNIK V cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch. Việc xem xét, phê duyệt  được Bộ Y tế thực hiện theo đúng quy định.

Theo Nguyễn Liên (Vietnamnet)