Bộ trưởng Bộ Y tế: Tất cả các ca mắc mới đều xác định được nguồn gốc lây nhiễm

0
2

Trong cuộc họp sáng nay, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định rằng số lượng các ca mắc mới Covid-19 tại Việt Nam có thể tiếp tục gia tăng. Tuy nhiên, tất cả các ca mắc mới đều xác định được nguồn gốc lây nhiễm.


Trong cuộc họp sáng nay (15/5), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định rằng số lượng các ca mắc mới Covid-19 tại Việt Nam có thể tiếp tục gia tăng. Tuy nhiên, tất cả các ca mắc mới đều xác định được nguồn gốc lây nhiễm, là từ các ổ dịch trước đó, đã được cách ly tập trung từ trước thông qua truy vết F1.

Bộ trưởng nhận định, số ca mắc có thể tiếp tục xuất hiện do còn nhiều F1 đang tiếp tục được truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Hơn nữa, có thể tiếp tục ghi nhận các ổ dịch khác trong cộng đồng tại một số địa phương khác, nhất là các địa phương có tập trung đông người trong dịp nghỉ lễ vừa qua.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tất cả các ca mắc mới đều xác định được nguồn gốc lây nhiễm
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 hiện ở mức gần 66.000 mẫu/ngày, có thể tăng cường công suất lên từ 1,5 đến 2 lần và tối đa có thể đạt 290.000 mẫu/ngày trong trường hợp cần thiết. Nếu làm xét nghiệm gộp 10 mẫu thì có thể đạt 2,9 triệu mẫu/ngày. Tính đến ngày 13/5, cả nước đã thực hiện xét nghiệm Realtime RT-PCR được trên 3 triệu mẫu tương đương gần 4 triệu người được xét nghiệm, xác định 3.710 người dương tính.

Về tình trạng cung cấp vaccine, ông Long cho hay đến ngày 13/5 cả nước đã triển khai tiêm được 969.730/917.600 liều vaccine phân bổ, đạt tỷ lệ 106% (vaccine cung cấp được đóng lọ 5,5-6ml, có thể tiêm tối đa 12 liều – 0,5ml mỗi liều). Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đang xây dựng Đề án nhập khẩu, sản xuất, tổ chức tiêm phòng vaccine phòng Covid-19 và bố trí nguồn lực thực hiện.

Đồng thời, Bộ đã nỗ lực tiếp cận các nguồn cung vaccine qua nhiều kênh khác nhau, làm việc trực tiếp với các nhà sản xuất vaccine, các tổ chức quốc tế, đại sứ quán các nước, đại sứ Việt Nam ở nước ngoài.

Tổng số vaccine mà Việt Nam đã mua, đăng ký là khoảng 170 triệu liều, trong đó số đã ký kết, có cam kết là khoảng 110 triệu liều, tuy nhiên, chưa chắc chắn về tiến độ cung cấp do phụ thuộc vào nhà sản xuất, cung cấp vaccine. Bộ sẽ tiếp tục nỗ lực tiếp cận, đàm phán với các nhà sản xuất, nhà cung ứng, các tổ chức để có thêm các nguồn vaccine cho Việt Nam.

Bộ cũng đã có văn bản gửi WHO nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, đặt trung tâm chuyển giao công nghệ tại Việt Nam.

Theo ĐẬU ĐẬU (Nhịp Sống Việt)