Bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng từng đến TP.HCM du lịch: Các trường hợp tiếp xúc gần đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2

0
2

Nhóm bạn tại TP.HCM tiếp xúc gần với trường hợp nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. HCDC cho biết khả năng cao là bệnh nhân bị lây nhiễm tại Đà Nẵng sau khi rời khỏi TP.HCM.


Thông tin trên được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM thông báo trong chiều 10/5. Theo đó, sau khi Bộ Y tế thông tin về BN 3298 tại TP. Đà Nẵng (là F1 của BN 3219) từng từ Đà Nẵng bay vào TP.HCM trên chuyến bay VN113 ngày 30/4 và trở về Đà Nẵng trên chuyến VN136 ngày 4/5, HCDC đã nhanh chóng truy vết các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân này.

Cụ thể, trong thời gian ở TP.HCM, BN 3298 đã đi cùng 6 người bạn đang sinh sống tại TP.HCM, làm việc tại một số đơn vị y tế trên địa bàn TP, trong đó có nhân viên của HCDC đến nhiều nơi trong thành phố. 

Ngay trong đêm 9/5, HCDC đã nhanh chóng tiến hành truy vết và chạy xét nghiệm khẩn các trường hợp tiếp xúc gần, trong đó có 6 người bạn của bệnh nhân và 2 người khác. Sáng ngày 10/5 đã cho kết quả đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Hiện nay, qua truy vết các điểm BN 3298 đến đã cách ly lấy mẫu xét nghiệm 57 trường hợp, 8 mẫu âm tính, đang chờ kết quả 49 người còn lại.

Bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng từng đến TP.HCM du lịch: Các trường hợp tiếp xúc gần đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2
Ảnh minh họa

Về trường hợp lây nhiễm của BN 3298, có 3 giả thuyết được HCDC đặt ra. 

+ Giả thuyết thứ nhất, sau khi từ TP.HCM về Đà Nẵng, người này bị lây nhiễm tại gia đình sau đó xét nghiệm dương tính. 

+ Giả thuyết thứ 2, lây nhiễm tại gia đình ở Đà Nẵng nhưng không có triệu chứng, BN đi vào TP.HCM sau đó trở về Đà Nẵng cũng không có triệu chứng nhưng do yếu tố dịch tễ gia đình có chị dâu dương tính nên được xét nghiệm và có kết quả dương tính vào ngày 98/5/2021.

+ Giả thuyết thứ 3, lây nhiễm trong quá trình đến các địa điểm tại TP.HCM. Khi trở về Đà Nẵng do có yếu tố dịch tễ với người chị dương tính ở Đà Nẵng nên được xét nghiệm và cho kết quả dương tính. Tuy nhiên, đây là giả thuyết ít xảy ra nhất vì các địa điểm bệnh nhân đến tại TP.HCM đều không có yếu tố dịch tễ.

Theo HCDC nhận định, giả thuyết thứ nhất nhiều khả năng xảy ra nhất vì có yếu tố dịch tễ rõ ràng về nguồn lây và 6 trường hợp tiếp xúc gần là nhóm bạn đi chơi chung tại TP.HCM có kết quả xét nghiệm âm tính. 

Tuy nhiên, để đảm bảo việc phòng chống lây nhiễm trong cộng đồng trong trường hợp xảy ra ở giả thuyết 2 và 3, thành phố vẫn triển khai thực hiện truy vết đầy đủ tất cả những trường hợp tiếp xúc tại nơi mà bệnh nhân đã đến trong thời gian lưu trú tại TP.HCM.

HCDC sẽ công bố các điểm cần truy vết để người dân khai báo y tế đầy đủ. Những ai đã từng đến các địa điểm mà HCDC thông báo, cần khai báo tại y tế địa phương để được hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện các biện pháp y tế cần thiết.

Theo Văn Tiên (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)