Bệnh nhân Covid-19 nặng tại Bắc Giang tuổi ngày càng trẻ, chỉ mấy ngày chụp X-quang đã thấy phổi trắng xóa

0
4

“Những ca bệnh của Bắc Giang khiến chúng tôi căng thẳng vì bệnh nhân nặng tăng nhanh và các bệnh nhân còn trẻ quá, chỉ mấy ngày sau chụp X-quang là thấy phổi trắng xóa”, BS CKII Trần Thanh Linh – Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu BV Chợ Rẫy, đội trưởng Đội phản ứng nhanh của BV Chợ Rẫy tại Bắc Giang tâm sự.


Trải qua ngày thứ 5 tăng cường chi viện cho Bắc Giang, BS CKII Trần Thanh Linh, Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy đã cùng Đội phản ứng nhanh, ngày đêm theo dõi, chữa trị, cấp cứu, hồi sức cho những bệnh nhân Covid-19 nặng đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang.

Anh cho biết, trước khi đến Bắc Giang, với kinh nghiệm trải qua từ những trận dịch khốc liệt trước đó cũng như nghiên cứu về chủng mới, anh đã tiên lượng được các nguy cơ và số lượng bệnh nhân có thể diễn tiến. Tuy nhiên, mỗi đợt dịch lại có đặc thù khác nhau. Và đặc thù của đợt dịch ở Bắc Giang là gây tổn thương phổi rất nhanh so với những đợt trước.

Đội đã tiếp nhận 3 ca thở máy, lọc máu liên tục, 7 ca thở oxy dòng cao. Đặc biệt có 1 ca được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang ngay trong đêm. “Thực sự, những ca bệnh của Bắc Giang khiến chúng tôi chịu căng thẳng và áp lực hơn vì bệnh nhân nặng tăng nhanh và họ còn trẻ quá”, bác sĩ Linh nói.

Bệnh nhân Covid-19 nặng tại Bắc Giang tuổi ngày càng trẻ, chỉ mấy ngày chụp X-quang đã thấy phổi trắng xóa
BS CKII Trần Thanh Linh, Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy (Ảnh: Bộ Y tế)

Theo TS Linh, Bắc Giang không có nhiều bệnh nhân lớn tuổi có nhiều bệnh nền như đợt dịch Đà Nẵng, nhưng vì chủng virus lần này biến thể nên bệnh nhân nặng vẫn có. Đặc biệt, hiện số lượng người mắc vẫn gia tăng thì số lượng bệnh nhân nặng cũng sẽ tăng.

“Hồi ở Đà Nẵng những ca bệnh nặng đều cao tuổi và có bệnh nền, không có ca trẻ, trẻ nhất là hơn 40 tuổi. Đợt đó, bệnh nhân trẻ gần như là không có triệu chứng, không có hình ảnh tổn thương phổi hoặc phải chụp CT mới thấy rõ tổn thương.

Còn lần này, chỉ mấy ngày sau chụp X-quang là thấy phổi trắng xóa. Ca tử vong ở Bắc Giang bệnh nhân trẻ quá (nữ công nhân 38 tuổi), con mới 6 tuổi”, vị chuyên gia của BV Chợ Rẫy cho hay.

Vì thế, công tác hồi sức tích cực lần này khó hơn vì ranh giới bệnh nhân nặng diễn tiến tới nguy kịch rất nhanh. Nên nếu không theo dõi sát, không chủ động thì tử vong dễ xảy ra. Thành ra đội ngũ y tế phải theo dõi nhiều, cực hơn hồi ở Đà Nẵng.

“Nhưng chính vì những điều này mà chúng tôi quyết tâm phải cứu bằng được các bệnh nhân, bệnh nhân trẻ nên thầy thuốc phải cố gắng cứu được. Phải kiên quyết không để tử vong!”, bác sĩ Linh chia sẻ.

“Ban ngày, các bác sĩ tập trung lực lượng theo dõi chăm sóc các bệnh nhân nặng rất sát và giải quyết ổn thoả. Còn ca tối chỉ bố trí 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng Chợ Rẫy ở lại trực và xử lý các tình huống. Lúc nào cũng có người của Chợ Rẫy trực thì tôi mới yên tâm được”

Đến thời điểm hiện tại, theo BS Linh, đội ngũ y bác sĩ Chợ Rẫy đã quen với công việc và đang kiểm soát được tình hình điều trị những ca nặng tại Bắc Giang. Anh hy vọng góp phần cùng Bắc Giang dập dịch nhanh chóng và hạn chế trường hợp tử vong đáng tiếc.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)