Bé gái 15 tháng tuổi ở Long An nguy kịch vì nuốt 7 miếng dao lam vào bụng

0
3

Bé gái lấy nhiều mảnh dao lam trong sọt rác rồi bỏ vào miệng. Phát hiện sự việc, người mẹ đã đưa con đi cấp cứu trong sự hoảng loạn, sợ hãi.


Ngày 30/5, BS Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, chiều ngày 28/5, khoa Cấp cứu, BV tiếp nhận bé gái Đ.Th.T. (15 tháng tuổi, ngụ ở Bến Lức, Long An) trong tình trạng bứt rứt, quấy khóc, miệng nhiều đàm nhớt.

Trước đó, ở nhà mẹ bé gái phát hiện con đang ngậm trong miệng mảnh dao lam vụn, tay cầm các mảnh khác lấy trong sọt rác ra. Nghi ngờ bé đã nuốt nhiều miếng khác, người nhà đưa đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cấp cứu. Thời điểm nhập viện trẻ biểu hiện khó thở, nôn ói, không bú.

Bé gái 15 tháng tuổi ở Long An nguy kịch vì nuốt 7 miếng dao lam vào bụng
Bé gái thời điểm nhập viện

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc bệnh viện, cho biết kíp cấp cứu đã hỗ trợ hô hấp, cho bé thở oxy. Hình ảnh chụp X-quang cổ, ngực, bụng phát hiện các mảnh kim loại nằm rải rác trong dạ dày, ruột bé. Chụp CT ngực bụng thấy rõ khoảng 5 mảnh kim loại, di chuyển, nằm rải rác từ ruột non đến ruột già.

Sau khi hội chẩn thống nhất ý kiến, bé được điều trị thuốc xổ uống và bơm hậu môn để trẻ đi tiêu tự nhiên trong 24h.

Trong quá trình theo dõi nếu trẻ có biểu hiện bất thường như đau bụng, chướng bụng, ói máu hoặc tiêu ra máu hay biểu hiện thủng ruột thì ê kíp nội soi, phẫu thuật can thiệp ngay để lấy dị vật ra.

Bé gái 15 tháng tuổi ở Long An nguy kịch vì nuốt 7 miếng dao lam vào bụng - 1
CT scan ngực bụng dựng hình cho thấy hình ảnh các mảnh kim loại rải rác. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

May mắn, trong 24 giờ bé đi tiêu ba lần. Mỗi lần đều ra được 2-3 miếng kim loại là mảnh vụn dao lam kích thước rất nhỏ, đường kính khoảng 2-4 mm, tổng cộng 7 miếng. Sau đó bé được chụp X-quang ngực bụng kiểm tra, không còn thấy dị vật nữa.

Dù vậy theo bác sĩ, bé vẫn cần được tiếp tục theo dõi cho đến khi không còn thấy mảnh kim loại nào khi kiểm tra phân. Hiện bé tỉnh táo, không biểu hiện đau bụng, ói hay xuất huyết tiêu hóa.

Được biết, cha của bé T. làm nghề dán keo điện thoại, xe gắn máy nên sử dụng nhiều dao lam bẻ nhỏ. Sau khi sử dụng xong, người cha gói lại bỏ thùng rác trong nhà chưa kịp mang đi đổ thì bị trẻ tìm đến bóc lấy bỏ miệng.

Qua trường hợp này, các bác sĩ lưu ý đến phụ huynh cần luôn có người giữ, chăm sóc và theo dõi trẻ nhỏ dưới 3 tuổi để tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra trong chính ngôi nhà của mình.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)