Bắc Ninh dừng làm căn cước công dân, nâng mức độ chống dịch ở cấp độ cao nhất

0
8

Bắc Ninh thực hiện đồng loạt nhiều biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 sau khi phát hiện 2 ca dương tính liên quan Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.


Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang đưa ra chỉ đạo trên trong cuộc họp khẩn phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra vào đêm 5/5.

Theo đó, từ 0h ngày 5/5, Công an tỉnh dừng hoạt động thu nhận, làm thẻ Căn cước công dân trên toàn tỉnh cho đến ngày 9/5 để đảm bảo việc phòng chống lây nhiễm Covid-19.

Bắt đầu từ 10h ngày 6.5.2021, tỉnh Bắc Ninh sẽ tạm dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, cụ thể:

– Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, hoạt động văn hóa, thể thao, hoạt động vui chơi giải trí thu hút đông người.

– Các lễ hội, nghi lễ tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ ty trên địa bàn toàn tỉnh.

– Rạp chiếu phim, các cơ sở massage, xông hơi, spa, phòng tập gym. Các quán ăn, quán cà phê vỉa hè, trà chanh, trà đá, giải khát vỉa hè trên địa bàn toàn tỉnh (trừ các trường hợp phục vụ mang về).

– Đối với các nhà hàng ăn, uống phục vụ trong nhà, yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt khách đến, thực hiện giãn cách tối thiểu 1m giữa người với người và có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà; trường hợp không đáp ứng đầy đủ về công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, yêu cầu tạm dừng hoạt động cho đến khi đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

– Đối với những gia đình tổ chức lễ cưới, tiệc cưới, đề nghị không mời khách, chỉ mời trong nội bộ gia tộc, khuyến khích báo hỷ; tuyên truyền, vận động, khuyến cáo các gia đình có tang lễ tổ chức mai táng trong thời hạn 24 giờ và thực hiện hình thức hỏa táng.

Bắc Ninh dừng làm căn cước công dân, nâng mức độ chống dịch ở cấp độ cao nhất
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Cũng theo kết luận của hội nghị, huyện Lương Tài Thiết sẽ lập vùng cách ly y tế thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thôn Thanh Lâm và Thôn Cường Tráng, xã An Thịnh.

Thị xã Từ Sơn Thiết lập vùng cách ly y tế thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn: Toàn bộ xóm 6 và một phần khu vực xóm 5, khu phố Đa Hội, phường Châu Khê.

UBND thị xã Từ Sơn, UBND huyện Lương Tài phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ vùng cách ly y tế nêu trên. Căn cứ theo mức độ nguy cơ với từng khu vực trên địa bàn, Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định thành lập các chốt liên ngành kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19.

Sở Y tế chủ động, sẵn sàng, quyết tâm, quyết liệt triển khai các biện pháp ứng phó với các tình huống xảy ra. Triển khai phương án huy động nhân lực, vật lực, phương tiện cho các đơn vị điều trị. Tổ chức thực hiện xét nghiệm đối với những nơi có nguy cơ cao. Siết chặt công tác phòng, chống dịch tại tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, ngày 5/5, có 2 bệnh nhân mắc COVID-19 được phát hiện trên địa bàn tỉnh gồm bệnh nhân 3014 (P.V.T., sinh năm 1989, trú tại thôn Cường Tráng, xã An Thịnh, huyện Lương Tài, hiện đang sống ở thôn Thanh Lâm, xã An Thịnh) và bệnh nhân 3021 (T.K.K., sinh năm 1979, trú tại khu Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn).

Cả hai bệnh nhân đều đã từng đến, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, từng đi nhiều nơi, gặp nhiều người.

Đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã rà soát 30 trường hợp F1, 516 F2 và 1.202 F3. Kết quả, trong 30 mẫu xét nghiệm các F1 có 29 mẫu cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 và 1 mẫu đang chờ kết quả. Trong 63 mẫu xét nghiệm các trường hợp F2 có 41 mẫu cho kết quả xét nghiệm âm tính và 22 mẫu đang chờ kết quả.

Cùng với đó, tỉnh lấy 3.263 mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên cho người dân tại các điểm tập trung đông người, người dân trở lại Bắc Ninh sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nhân viên y tế, người bệnh, các chuyên gia nước ngoài.

Từ ngày 6/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh quyết định cho học sinh các bậc học mầm non, tiểu học, trung học, sinh viên các trường học trên địa bàn tỉnh nghỉ học cho đến khi có thông báo mới; yêu cầu Sở Y tế tập trung rà soát vật tư y tế, triển khai các phương án khi có dịch bùng phát.

Trang (Nguoiduatin.vn)