Bắc Giang: Thêm 94 ca dương tính SARS-CoV-2, 12 ca lần đầu ghi nhận tại Công ty Samkwang Vina

0
3

Ngoài các ca bệnh mới tiếp tục được ghi nhận tại Công ty ShinYoung và Hosiden Việt Nam, tỉnh Bắc Giang xác định thêm 12 ca nhiễm nCoV cùng làm trong Công ty TNHH Samkwang Vina.


Trong báo cáo gửi Chính phủ về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, UBND tỉnh Bắc Giang cho biết tính đến 17h30 ngày 18/5, địa phương có 3 ổ dịch với 505 ca bệnh được xác định mắc Covid-19, tăng 94 trường hợp so với hôm trước.

Trong đó, ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam, đã được khống chế, không còn bùng phát ra cộng đồng.

Liên quan đến 261 ca bệnh là công nhân của Công ty ShinYoung (KCN Vân Trung) và 238 F0 ở Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu), lực lượng chức năng đã truy vết, xác định được hơn 7.800 F1 và hơn 33.700 F2 liên quan đến các bệnh nhân.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang nhận định vài ngày tới, số lượng ca dương tính tại ổ dịch này tiếp tục tăng do các công nhân là F1 đã tiếp xúc đến giai đoạn bệnh khởi phát; đồng thời, số lượng mẫu xét nghiệm được lấy tiếp tục có kết quả.

Hiện, tỉnh Bắc Giang đã lấy được hơn 298.200 mẫu xét nghiệm và đã cho kết quả của hơn 277.500 mẫu, còn gần 20.700 mẫu đang chờ chạy.

Địa phương này cũng đã ra quyết định cách ly y tế đối với 78 thôn, tổ dân phố; giãn cách xã hội 28 xã, phường, thị trấn, 11 thôn, tổ dân phố và cách ly xã hội 4 huyện trên địa bàn gồm Việt Yên, Yên Dũng, Lạng Giang và Lục Nam.

Bắc Giang: Thêm 94 ca dương tính SARS-CoV-2, 12 ca lần đầu ghi nhận tại Công ty Samkwang Vina
Vân Trung là khu công nghiệp đầu tiên xuất hiện công nhân dương tính ngày 8/5 và đóng cửa mười ngày sau đó

Trước đó, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, nói tạm đóng cửa bốn khu công nghiệp là quyết định khó khăn, song tỉnh chấp nhận rủi ro để giữ an toàn cho cả nước: “Trước khi đi đến quyết định tạm dừng hoạt động bốn trong sáu khu công nghiệp, tỉnh đã họp với các doanh nghiệp, thông báo diễn biến phức tạp của dịch và bàn bạc các giải pháp. Thời hạn tạm dừng sản xuất bao lâu sẽ phụ thuộc vào tiến độ kiểm soát được dịch, song chủ trương không kéo dài quá lâu ảnh hưởng sản xuất của doanh nghiệp.

Trong thời gian tạm dừng hoạt động, chính quyền sẽ cùng với doanh nghiệp thiết kế lại công tác phòng chống dịch trong từng nhà máy, sao cho đảm bảo phòng dịch, về lâu dài phải thích ứng để sống chung với dịch.

Với người lao động, chúng tôi kêu gọi công nhân lao động tỉnh ngoài ở lại Bắc Giang, không về quê lúc này khiến dịch bệnh dễ lây lan. Tỉnh chưa có chính sách hỗ trợ cụ thể cho từng người lao động, song sẽ không để công nhân thiếu thốn trong thời gian tạm ngừng việc hoặc đang phải cách ly, phong tỏa. Tỉnh giao Liên đoàn lao động, các hội nhóm phát động phong trào tương thân tương ái để hỗ trợ cho công nhân lúc này”.

Cuối ngày 18/5, Bắc Giang ghi nhận 507 ca dương tính Covid-19, phần lớn tại hai ổ dịch Công ty Hosiden (KCN Quang Châu) và Công ty Shin Young (KCN Vân Trung). Toàn tỉnh cách ly tập trung hơn 6.500 F1, cách ly tại nhà hơn 30.600 F2.

Bắc Giang có hơn 240.000 công nhân làm việc tại 6 khu công nghiệp trong tỉnh. Các khu công nghiệp thường nằm gần khu dân cư, sát đường quốc lộ, hệ thống đường xá, phương tiện giao thông tỏa đi khắp nơi trong vùng và tỉnh khác.

Trâm (Nguoiduatin.vn)