Bắc Giang: Test nhanh 6.733 người, phát hiện 98 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

0
3

UBND tỉnh Bắc Giang vừa có cáo báo chí về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.


Theo báo cáo mới nhất, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 03 ổ dịch Covid-19. Tổng số trường hợp F0 là 1.749 trường hợp (tăng 182 trường hợp); F1 là 15.023 trường hợp (tăng 868 trường hợp); F2 là 66.880 trường hợp (tăng 4.049 trường hợp). 

Cụ thể:

(1) Tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam (liên quan đến Bệnh viện K Hà Nội): Có 07 ca F0 và đã được khống chế, không còn khả năng bùng phát ra cộng đồng.

(2) Tại Khu công nghiệp Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2): Đã có 341 trường hợp F0 (tăng 6 trường hợp). Ổ dịch này đã được kiểm soát, các trường hợp mới phát hiện đều là các trường hợp chuyển từ F1 sang F0, đã ở trong khu vực cách ly, phong tỏa.

(3) Tại Khu công nghiệp Quang Châu: Đến nay, đã có 1.270 trường hợp F0 (tăng 157 trường hợp, đều trong các khu cách ly hoặc khu vực phong tỏa).

Các ca bệnh xuất hiện chủ yếu tại khu vực tập trung nhiều công nhân trên địa bàn huyện Việt Yên các ca bệnh mới phát hiện đều ở các địa phương đã được phong tỏa, cách ly y tế. Ngoài các ổ dịch trên, vẫn xuất hiện các trường hợp F0 không phải là công nhân do lây từ công nhân sang người nhà, người có tiếp xúc gần; xuất hiện một số trường hợp là cán bộ y tế trong các khu điều trị bệnh nhân Covid-19. Tỉnh đã khẩn trương rà soát, khoanh vùng, cách ly các trường hợp có liên quan.

Dự báo trong những ngày tới số lượng ca F0 vẫn tiếp tục tăng do hiện nay đang tiến hành xét nghiệm lần 3 đối với tất cả công nhân trong khu công nghiệp và ngoài khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh (đối với công nhân Công ty TNHH Hosiden Việt Nam đã xét nghiệm lần 4), qua kết quả test nhanh số lượng công nhân bị phơi nhiễm rất cao.

Tuy nhiên, các trường hợp F0 mới phát hiện chủ yếu đã được cách ly, theo dõi y tế, trong vùng phong tỏa. Đáng lưu ý, đã có chiều hướng gia tăng các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, song các ca bệnh phát hiện trong cộng đồng chủ yếu trong các khu vực đã cách ly, phong tỏa.

Bắc Giang: Test nhanh 6.733 người, phát hiện 98 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2
Công tác xét nghiệm tại Bắc Giang

Công tác truy vết, test nhanh phát hiện gần 100 ca dương tính

UBND tỉnh đã chỉ đạo tập trung đưa nhanh các trường hợp F0 mới phát sinh trong ngày đi điều trị, khẩn trương khoanh vùng, truy vết, không để bỏ sót các trường hợp liên quan. Tăng cường hoạt động của Tổ Covid-19 cộng đồng.

Trong ngày, đã hoàn thành lấy mẫu mẫu test kháng nguyên cho hơn 18.000 công nhân, người dân tại thôn Trung Đồng (xã Vân Trung), Núi Hiểu, Tam Tầng (xã Quang Châu), huyện Việt Yên – hiện đang là các ổ dịch nóng, tâm điểm dịch; tiến hành lấy mẫu tại các xã Hoàng Mai, Quang Biểu, huyện Việt Yên. Đến nay, vật tư phục vụ việc test nhanh, xét nghiệm cơ bản đáp ứng được yêu cầu.

Tiếp tục đẩy nhanh xét nghiệm, nhất là việc trả kết quả. Tăng cường áp dụng phương pháp test nhanh để sàng lọc. Đến nay, toàn tỉnh đã lấy được 663.382 mẫu (riêng trong ngày 27/5/2021 đã lấy thêm được 10.876 mẫu); đã chạy được 649.138 mẫu, hiện nay còn 14.244 mẫu đơn chưa có kết quả. Mẫu đã chuyển các cơ sở đang chạy: Bệnh viện Nhiệt đới Việt Nga 1.284 mẫu; Bệnh viện Quân y 103: 4.861 mẫu; CDC tỉnh: 8.099 mẫu.

Trong ngày cũng thực hiện test nhanh cho 6.733 trường hợp, phát hiện 98 trường hợp dương tính qua test nhanh.

UNBD tỉnh chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm việc xét nghiệm 3 ngày/lần đối với các khu vực có nguy cơ cao để kịp thời phát hiện các trường hợp dương tính.

Theo Anh Đức (Nhịp Sống Việt)