Bắc Bộ duy trì nắng nóng, Nam Bộ trời mưa giông

0
2

Theo dự báo, hôm nay tại Bắc Bộ tiếp tục duy trì thời tiết nắng nóng vào ban ngày với nền nhiệt độ cao từ 35 – 38 độ, một số nơi vẫn trên 39 độ C, đến chiều tối chuyển mưa giông. Miền Nam mưa rào và giông cả ngày.


Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước, ngày 23/5, Thủ đô Hà Nội ngày có mây, trời nắng nóng; đêm nhiều mây, có mưa rào và rải rác có giông. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ. Nhiệt độ cao nhất 35-37 độ.

Bắc Bộ duy trì nắng nóng, Nam Bộ trời mưa giông

Phía Tây Bắc Bộ ngày có mây, trời nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; đêm nhiều mây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ, riêng Lai Châu-Điện Biên 20-23 độ. Nhiệt độ cao nhất 35-38 độ, có nơi trên 39 độ.

Phía Đông Bắc Bộ ngày có mây, trời nắng nóng; đêm nhiều mây, có mưa rào và rải rác có giông, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ. Nhiệt độ cao nhất 34-37 độ, riêng Quảng Ninh-Hải Phòng 31-34 độ.

Các tỉnh thành phố từ Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ.Nhiệt độ cao nhất 36-39 độ, có nơi trên 39 độ.

Các tỉnh thành phố từ Đà Nẵng – Bình Thuận có mây, phía Bắc ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi; phía Nam có mưa rào và giông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có giông. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ. Nhiệt độ cao nhất ở phía Bắc 34-37 độ; phía Nam 31-34 độ.

Tây Nguyên nhiều mây, có mưa rào và giông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất : 21-24 độ. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ.

Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào và giông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ, có nơi trên 33 độ.

Hiện nay, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 10-12 độ Vĩ Bắc. Gió mùa Tây Nam đang hoạt động mạnh dần lên.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nâng trục dần lên phía Bắc kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần lên nên ngày hôm nay, ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ được dự báo có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối); từ ngày mai (24/5) đến ngày 27/5 có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và giông với lượng mưa ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ phổ biến 150-300mm/đợt, ở Tây Nguyên phổ biến 200-450mm/đợt. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại khu vực Bắc Bộ, từ đêm nay đến ngày 25/5 dự báo có mưa rào và giông; riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Theo N.Thắng (Cand.com.vn)