51 trường hợp ở Bệnh viện Đức Giang liên quan bệnh nhân Covid-19

0
3

Lực lượng chức năng đã xác định được nhiều người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 là chị Đ.T.P. ở quận Long Biên (Hà Nội).


“Bệnh nhân 6969”, nữ, 29 tuổi, ở phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, là nhân viên văn phòng làm việc tại địa chỉ 99 Láng Hạ, quận Đống Đa, từng về quê tại tỉnh Hải Dương từ ngày 8/5. Ngày 23/5, chị đau họng, đau đầu, hôm sau đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, lấy mẫu xét nghiệm kết quả âm tính, được bệnh viện cho điều trị ngoại trú. Ngày 27/5, chị đau bụng, quay lại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khám, nhập viện, ngày 30/5 kết quả xét nghiệm do bệnh viện này thực hiện dương tính nCoV.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, bệnh viện đã tiến hành rà soát được 51 người (nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân) có tiếp xúc với chị P., trong đó khoảng 40 người có kết quả xét nghiệm âm tính. 

Để bảo đảm an toàn, sau khi có kết quả bệnh nhân P. dương tính, bệnh viện đã rà soát triệt để những người liên quan. Trong số 51 người này là những người tiếp xúc gần và những người chỉ liên quan đến người tiếp xúc gần với bệnh nhân P.. 100% nhân viên y tế khi tiếp xúc với bệnh nhân P đều mặc quần áo bảo hộ, 100% người bệnh đều đã đeo khẩu trang, bảo đảm giãn cách.

51 trường hợp ở Bệnh viện Đức Giang liên quan bệnh nhân Covid-19
Lực lượng chức năng phun khử khuẩn toàn bộ tầng 4, nơi bệnh nhân ĐT.P. làm việc – Ảnh: CTV

Kết quả phim chụp X-quang ngày 25-5 của bệnh nhân không rõ tổn thương liên quan đến Covid-19 cùng với kết quả xét nghiệm ngày 24-5 âm tính, do đó, các bác sĩ không nghĩ đến việc bệnh nhân mắc bệnh. Thế nhưng, kết quả phim chụp X-quang ngày 27-5 thì tổn thương rõ ràng hơn, vì vậy, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân mắc Covid-19 và chỉ định xét nghiệm lại.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang nhận định: “Khả năng bệnh nhân lây nhiễm Covid-19 từ bệnh viện rất khó xảy ra”. Bệnh viện kiểm tra lại quy trình tiếp nhận và điều trị bệnh nhân, cho thấy người này vào viện đã khai báo y tế, chuyển đến khu khám sàng lọc, xét nghiệm lần một cả bệnh nhân lẫn toàn bộ bệnh nhân khám sàng lọc hôm đó đều có kết quả âm tính. Ngoài ra, nhân viên y tế tại khu khám sàng lọc cũng có kết quả âm tính. Hơn nữa, Covid-19 có thời gian ủ bệnh lâu.

“Nhiều ca nhiễm có kết quả dương tính ở chu kỳ rất muộn, xét nghiệm nhiều lần mới ra. Nguyên nhân là ban đầu khi xét nghiệm do tải lượng nồng độ virus trong cơ thể bệnh nhân thấp, khi nồng độ virus đủ lớn, việc xét nghiệm mới cho kết quả dương tính”, ông Thường cho biết.

Qua xác minh ban đầu có 14 F1 và 76 người cùng công ty (đã thông báo đến các địa phương có F1 để phối hợp thực hiện cách ly). Trên địa bàn quận Đống Đa xác định được 2 F1 và đã tiến hành lấy mẫu xong. Đồng thời, thực hiện thông báo đến các đơn vị và toàn bộ cư dân trong tòa nhà. Thực hiện khử khuẩn tại tầng 4 tòa nhà và toàn bộ khu vực thang máy, hành lang.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch của phường Láng Hạ đã yêu cầu Ban Quản lý tòa nhà thông báo cho toàn bộ các đơn vị thực hiện không đến làm việc vào ngày 31-5. Đề nghị toàn bộ cư dân tạm thời ở nguyên trong nhà để phục vụ công tác truy vết. Các lực lượng đang hết sức nỗ lực trong công tác điều tra dịch tễ và truy vết, khoanh vùng.

Trâm (Nguoiduatin.vn)