50 người cách ly tại nhà ở TPHCM dương tính với SARS-CoV-2

0
3

Theo giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh, kết quả xét nghiệm kiểm tra vào ngày 1 và ngày 3 đã phát hiện 50 trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) đang cách ly tại nhà dương tính với SARS-CoV-2.


Chiều 2/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 với lãnh đạo TPHCM về tình hình và công tác phòng chống dịch COVID-19.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, chỉ trong nửa tháng, TPHCM đã phát hiện 3 chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng. Trong đó, hơn 12 ngày qua, chuỗi lây nhiễm liên quan đến quán bánh canh ở quận 3 không phát sinh thêm ca mắc COVID-19 mới.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, so với 2 chuỗi lây nhiễm ở trong một công ty và quán bánh canh (cùng ở quận 3), chuỗi lây nhiễm xuất phát từ điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng có mức độ lây lan mạnh.

Nhóm sinh hoạt tôn giáo trên đến nay xác định có ít nhất 55 người trực tiếp sinh hoạt thì đã có 40 người mắc COVID-19 và lây lan trong cộng đồng dân cư tại TPHCM thông qua môi trường tiếp xúc nơi làm việc, tiếp xúc gia đình và bạn bè…

Tính đến sáng ngày 2/6, đã có 219 trường hợp mắc COVID-19 ở TPHCM được Bộ Y tế công bố có liên quan đến nhóm truyền giáo trên. Kết quả giải trình tự gene SARS-CoV-2 của 5 người bệnh đầu tiên trong chuỗi lây nhiễm liên quan nhóm này thuộc biến chủng virus từ Ấn Độ.

50 người cách ly tại nhà ở TPHCM dương tính với SARS-CoV-2
Chủ trì ở đầu cầu TPHCM là Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức

“Trong ngày 2/6, TPHCM xuất hiện 23 ca liên quan đến nhóm sinh hoạt truyền giáo. Về cơ bản, TPHCM đã biết được mức độ phát tán của ổ dịch này và nhận định nguy cơ lây nhiễm còn rất cao, vì chưa chắc chắn còn thành viên nào hoặc thành viên trong nhóm có liên quan nhóm truyền giáo khác hay không” – ông Bỉnh thông tin.

Người đứng đầu ngành y tế TPHCM cảnh báo sự xuất hiện các chuỗi lây nhiễm mới xuất phát từ 1 bệnh nhân trong nhóm truyền giáo trên đã được ghi nhận tại các tòa nhà văn phòng với tỷ lệ lây nhiễm rất cao.

Nhóm bệnh nhân làm việc trong lĩnh vực dịch vụ càng làm cho chuỗi lây nhiễm tại nhóm truyền giáo phát triển diện rộng. TPHCM đã có tổng cộng 19/22 quận huyện và TP Thủ Đức có ca bệnh cư trú trên địa bàn.

50 người cách ly tại nhà ở TPHCM dương tính với SARS-CoV-2 - 1
Sơ đồ các chuỗi lây nhiễm tại TPHCM. Ảnh: HCDC

Đáng lo ngại, TPHCM đã ghi nhận dịch COVID-19 đã xuất hiện trong một số khu công nghiệp (KCN) với 3 ca bệnh làm việc trong KCN Tân Bình, KCN Tây Bắc Củ Chi, KCN Vĩnh Lộc.

50 người cách ly tại nhà ở TPHCM dương tính với SARS-CoV-2 - 2
Ông Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TPHCM

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, trước tình hình số lượng người cần cách ly tập trung tăng rất nhanh, nhiều trường hợp tiếp xúc gần (F1) tiếp tục có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, TPHCM đã tăng cường kiểm soát, quản lý chặt chẽ công tác tổ chức cách ly tập trung ở các khu cách ly tập trung thành phố và quận huyện không để xảy ra lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung.

Hiện nay, TPHCM đang có gần 6.000 trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) đang thực hiện biện pháp cách ly tại nhà. Theo ông Bỉnh, ngành y tế đang phối hợp cùng chính quyền các địa phương giám sát nghiêm ngặt các trường hợp F2 vì nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn.

“Kết quả xét nghiệm kiểm tra vào ngày 1 và ngày 3, chúng tôi đã phát hiện có 50 trường hợp F2 dương tính với SARS-CoV-2. TPHCM đã triển khai quyết liệt. Tất cả những ca mắc Covid-19 đã được truy vết, lấy mẫu xét nghiệm của F1, F2 nghi ngờ, thậm chí mở rộng lấy mẫu tầm soát ra khu phố và các tổ bầu cử” – ông Bỉnh nói và cho biết TPHCM đã mở rộng lấy mẫu xét nghiệm ra KCN, trước mắt là khu cung ứng, nơi sản xuất chuỗi linh kiện điện tử với 25.000 mẫu, dần dần sẽ mở rộng ra 280.000 công nhân các KCN, khu chế xuất.

50 người cách ly tại nhà ở TPHCM dương tính với SARS-CoV-2 - 3
Nhân viên y tế TPHCM lấy mẫu xét nghiệm truy vết ngay trong đêm sau khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm

Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết toàn bộ hệ thống y tế từ dự phòng tới điều trị đã được kích hoạt, đảm bảo nguồn lực đáp ứng yêu cầu khẩn trương điều tra truy vết, khoanh vùng dập dịch triệt để, xét nghiệm mở rộng các khu vực có nguy cơ cao để tìm kiếm người mắc bệnh.

Cùng với đó, thành phố chuẩn bị để tổ chức công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đợt 3 với 73.900 liều đã cấp cho TPHCM cho các đối tượng ưu tiên đúng tiến độ nhưng vẫn đảm bảo các yêu cầu về giãn cách, an toàn phòng dịch.

Theo Huy Thịnh (Tiền Phong)